Xem tuổi hợp trước khi làm nhà

tuôi làm nhà

Từ xa xưa, theo quan niệm của dân gian, làm nhà được xem là việc đại sự của đời người. Việc xem tuổi làm nhà, xem hướng nhà, được xem là kim chỉ nam để có thể hiện thực hóa kế hoạch thi công xây dựng. công ty Phú Nguễn xem tuôi àmphong thuy

1. Có nên xem tuổi khi làm nhà 2022-2023 ?

Việt Nam chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Phương Đông, do đó quan niệm về vị, hướng, cũng như các yếu tố ngày giờ đẹp luôn luôn được đặt lên hàng đầu. Từ việc cúng tiến, hiếu, hỉ cho đến thi công xây nhà, việc xem ngày, xem giờ trở thành tục lệ không thể thiếu.

Xây nhà là việc quan trọng, nó chiếm nhiều thời gian, công sức và kinh phí. Công trình là cả một gia tài của gia đình, cho nên việc chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch xây dựng là không thể bỏ qua.

Xem tuổi hợp trước khi làm nhà
Xem tuổi trước khi xây nhà là tục lệ quan trọng trước khi động thổ tại Việt Nam

Người Phương Đông quan niệm phong thủy là học thuyết nghiên cứu sự tác động của hướng gió, khí, nước đến đời sống của con người, có tác động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận mệnh tốt xấu của đời người. Chính vì lý do đó mà phong thủy có tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày của con người. Chúng ta có thể khắc chế những ảnh hưởng xấu, hoặc tạo ra một môi trường sống có dòng vượng khí tốt, chuẩn bị một tiền đề tốt nhất cho sự may mắn, hạnh phúc và an lành.

Không phải dĩ nhiên người ta quan tâm đến phong thủy, “nhất vị nhị hướng”, vị trí của một vật, trước khi được lắp đặt phải nghiên cứu kỹ càng với các yếu tố liên quan đến tuổi, cung, mệnh của con người. Chỉ một việc nhỏ, người ta cũng chú trọng đến ngày giờ đẹp, để việc xuất hành có thể hanh thông. Đây chính là lý do lịch vạn niên cũng như các ứng dụng xem ngày tại Việt Nam hoạt động mạnh mẽ và chiếm được sự quan tâm của nhiều người nhất trên thế giới.

Từ xa xưa, cha ông vốn đã quan niệm có thời có thiêng, có kiêng có lành, câu nói như ăn sâu vào trong tâm trí của mỗi người. Ngấm vào máu, và trở thành một phong tục, một nét đẹp mang đậm dấu ấn tâm linh.

Xem tuổi hợp trước khi làm nhà
Xây nhà đúng phong thủy sẽ giúp gia chủ có một cuộc sống yên ấm và an vui

Xây nhà là việc lớn, việc xem tuổi, xem ngày được coi là cần thiết. Có hàng tá các lễ cần phải tiến hành trong suốt quá trình làm nhà, tất các các ngày giờ tốt được chọn, đều phải có lợi cho gia chủ, hay nói cách khác là người đứng tuổi xây nhà.

Từ những phân tích từ quan niệm văn hóa, quan niệm dân gian của người Việt, chúng tôi có thể khẳng định, việc xem tuổi làm nhà là cần thiết và nhất định phải xem trước khi tiến hành động thổ để đảm bảo ổn định tâm lý và chu toàn cho kế hoạch thi công kéo dài hàng tháng cũng như lên đến hàng năm.

2. Xem tuổi làm nhà 2022 -2023 như thế nào?

Xem tuổi là việc quan trọng, vậy nên xem tuổi làm nhà như thế nào để biết chính xác tuổi của mình có xây được nhà hay không? Tại sao lại có những thầy xem tuổi người này bảo xây được, những thầy kia lại bảo không xây được?

2.1 Chỉ xem tuổi đàn ông khi làm nhà

Thuyết Âm dương ngũ hành xem người đàn ông trong gia đình là gốc rễ, là trụ cột chính, đại diện và là đầu tầu của một gia đình. Nếu như người vợ đại diện cho tính âm, với sự mềm mại và nhu hòa, thì người đàn ông đại diện cho tính dương, cứng rắn và quyết đoán. Từ đó, từ xa xưa, các cụ thường dựa vào tuổi của người chồng – người đàn ông – người chủ của gia đình để xác định hung cát. “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” như là câu châm ngôn, khẳng định tuổi xây nhà và xem ngày giờ hoàng đạo để động thổ, cất nóc công trình hay tất cả các lễ tiệc lớn nhỏ trước và sau hoàn thiện công trình đều được xem từ tuổi của người đàn ông.

Xem tuổi hợp trước khi làm nhà
Xem tuổi xây nhà chỉ nên xem tuổi đàn ông

2.2 Xem tuổi làm nhà cần tránh xa 3 hạn lớn

Xem tuổi làm nhà mục đích suy cho cùng cũng là để gia chủ lựa chọn được thời gian xây nhà phù hợp, chọn được ngày giờ đẹp, đảm bảo cuộc sống sau này của gia đình được hanh thông, thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Xem tuổi xây nhà, lấy tuổi của người chủ gia đình là người đàn ông để xem, tuy nhiên khi xem tuổi của người đàn ông, tuổi xây nhà này không được phạm vào 3 đại hạn là Tam Tai, Kim Lâu và Hoang Ốc.

2.2.1. Hạn Tam Tai

Tam tai theo như định nghĩa của Ngũ hành chính là hạn 3 năm liền nhau liên tiếp đến với mỗi tuổi. “Tam” có nghĩa là 3, còn “Tai” có nghĩa là tai họa. Vòng quay của Tam Tai được xác định là 12 năm, cứ 12 năm liên tiếp sẽ diễn ra 3 năm Tam Tai đến với mỗi tuổi. Tam Tai là một quy luật có tính tuần hoàn, mặc dù theo như quan niệm là xấu, tuy nhiên trong cuộc sống chúng ta cũng không nên quá chú tâm đến vấn đề này và để cho tâm thể bất an, từ đó dẫn đến những lo lắng vốn không đáng có.

Quan niệm xem tuổi xây nhà, nên tránh và cần tránh hạn Tam Tai. Hạn Tam Tai được tính theo nhóm tuổi Tam hợp, nghĩa là những người sinh năm con giáp tam hợp sẽ chịu chung một hạn Tam Tai. Hạn tam tai của các nhóm Tam hợp cụ thể như sau:

Xem tuổi hợp trước khi làm nhà
Xem tuổi xây nhà nên tránh hạn tam tai

+ Tuổi Thân, Tý, Thìn gặp Tam tai vào các năm Dần, Mão, Thìn

+ Tuổi Dần, Ngọ, Tuất gặp Tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất

+ Tuổi Hợi, Mão, Mùi gặp Tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi

+ Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu gặp Tam tai vào các năm Hợi, Tý, Sửu

4 tuổi sau sẽ gặp hạn Tam tai năm thứ 3 vào năm tuổi của mình là tuổi Thìn, tuổi Tuất, tuổi Sửu và tuổi Mùi. Xây nhà năm Tam Tai dễ gặp phải nhiều điều xấu, không tốt nhiều bất lợi, chính vì lý do này mà khi xem tuổi xây nhà, người ta thường tránh hạn Tam tai.

2.2.2 Hạn Kim lâu

Tuổi kim lâu khi xây nhà chỉ dựa trên tuổi của đàn ông, không tính cho đàn bà. Bởi làm nhà chỉ theo tuổi đàn ông, không theo tuổi đàn bà. Tuổi kim lâu của nam khi xây nhà được xác định là năm mà làm nhà vào tuổi đó thì sẽ gây tai họa cho gia đình.

Cách tính tuổi kim lâu đơn giản nhất khi xem tuổi làm nhà chính là lấy tuổi năm sinh âm lịch ( tính cả tuổi mụ) của người chủ gia đình chia cho 9:

+ Nếu dư 1 là gặp kim lâu thân: nếu làm nhà vào tuổi này thì sẽ gây họa cho chính bản thân người chủ gia đình

+ Nếu dư 3 là kim lâu thê: nếu làm nhà vào tuổi này thì sẽ gây họa cho người vợ

+ Nếu dư 6 là kim lâu tử: nếu làm nhà vào tuổi này thì sẽ gây họa cho con cái

+ Nếu dư 8 là kim lâu lục súc: nếu làm nhà vào tuổi này thì chăn nuôi gia súc sẽ thất bại liên miên, tăng gia sản xuất không có hiệu quả

Để dễ nhớ người ta dùng bàn tay kim lâu để tính:

Xem tuổi hợp trước khi làm nhà
Cách tính Kim lâu đơn giản và dễ nhớ, giúp bạn xác định chính xác tuổi của mình có nên xây nhà hay không

Tính từ 1 tuổi ở đốt số 1, 2 tuổi ở số 2… rồi cứ đếm theo chiều thuận các mũi tên đến năm tuổi, nếu năm tuổi gặp đốt số 1 là kim lâu thân, nếu gặp đốt số 3 là kim lâu thê, nếu gặp đốt thứ 6 là kim lâu tử, nếu gặp đốt thứ 8 là kim lâu lục súc.

Lấy ví dụ người 28 tuổi, tính cả tuổi mụ mà làm nhà thì có bị kim lâu không?

Lấy 28 chia cho 9 dư 1 -> tuổi 28 bị kim lâu thân

Đếm theo bàn tay kim lâu thì 1 tuổi ở đốt số 1, 2 tuổi ở đốt số 2… 10 tuổi lại ở đốt số 1; 20 tuổi ở đốt số 2, 28 tuổi ở đốt số 1 -> 28 tuổi là kim lâu thân.

Các tuổi mà chia cho 9 không dư các số 1, 3, 6, 8 thì không phải tuổi kim lâu.

Các tuổi mà đếm trên bàn tay kim lâu không vào các đốt số 1, số 3, số 6, và số 8 thì không phải là tuổi kim lâu.

Nếu như tuổi của người chủ gia đình rời vào năm kim lâu thì không nên tiến hành xây dựng công trình. Cụ thể các tuổi Kim lâu (tính cả tuổi mụ) nên tránh làm nhà đó là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

2.2.3. Hạn Hoang Ốc

Người xưa quan niệm rằng hoang ốc có nghĩa là ngôi nhà hoàng, nếu phạm phải hạn Hoang Ốc thì việc làm nhà, xây biệt thự sẽ gặp nhiều khó khăn và không tốt cho sức khỏe cũng như các mối quan hệ trong gia đình.

Xem tuổi hợp trước khi làm nhà
Nếu rơi vào hạn Hoang ốc thì gia chủ không nên xây nhà

Trên 6 đốt ngón tay: 1 là Kiết là tốt, 2 là Nghi là tốt, 3 là Địa sát là xấu, 4 là Tấn tài là tốt, 5 là Thọ tử là xấu, 6 là Hoang ốc là xấu. Khởi 10 tuổi ở số 1.

Bắt đầu từ đốt 1 tính là 10 tuổi, rồi đếm tiếp số lẻ 11 ở số 2, 12 tuổi ở số 3, 13 tuổi ở số 4… đến 19 tuổi lại ở số 4.

20 tuổi bắt đầu ở đốt số 2, 21 tuổi ở số 3, … 29 tuổi ở số 5, 30 tuổi ở số 3.

Nếu tuổi gặp số 1 là tốt, số 2 là tốt, số 3 là gặp Địa sát là xấu, số 4 là Tấn tài là tốt, số 5 Thọ tử là xấu, số 6 Hoang ốc là xấu. Khi đếm tuổi gặp các số 1 Địa sát, số 5 Thọ tử, số 6 Hoang ốc thì nên kiêng làm nhà.

Lấy ví dụ người 33 tuổi, đốt số 3 tính là 30 tuổi, số 4 là 31 tuổi, số 5 là 32 tuổi, số 6 là 33 tuổi, 33 tuổi sẽ rơi vào hạn Hoang ốc.

Khi xem tuổi mà gặp hạn Hoang ốc thì gia chủ không nên tiến hành xây nhà, sẽ gặp nhiều chuyện không may và không tốt về sau. Cụ thể các tuổi Hoang ốc (tính cả tuổi mụ) nên tránh làm nhà đó là: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Từ những phân tích trên đây về 3 cái hạn lớn cần tránh khi xem tuổi xây nhà, gia chủ không nên tiến hành động thổ xây nhà khi dính vào hạn Tam tai, Kim lâu và Hoang ốc. Nếu như muốn xây nhà phải tìm cách hóa giải, nếu không quá trình xây dựng sẽ không gặp nhiều thuận lợi, cũng như quá trình sinh sống về sau sẽ không gặp nhiều may mắn.

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, xây nhà vốn là việc lớn, chớ nóng vội hoặc như không có sự chuẩn bị tốt thì kết quả sẽ khôn lường trước.

3. Cách hóa giải khi không được tuổi làm nhà

Khi gia chủ muốn tiến hành xây nhà trong năm, nhưng không được tuổi xây nhà, thì giải pháp hóa giải được lựa chọn chính là mượn tuổi làm nhà. Gia chủ sẽ tiến hành mượn tuổi làm nhà của một người khác – người được tuổi xây nhà đẹp, để tiến hành khởi công công trình. Vậy có nên mượn tuổi làm nhà? Mượn tuổi làm nhà như thế nào mới đúng cách?

Xem tuổi hợp trước khi làm nhà
Mượn tuổi làm nhà là giải pháp được lựa chọn khi không được tuổi xây nhà

3.1. Mượn tuổi làm nhà nên hay không nên?

Từ xa xưa theo quan niệm dân gian nếu như người chủ gia đình muốn xây nhà mà tuổi của người đó lại phạm phải Tam tai, Kim lâu, Hoang ốc thì có thể mượn tuổi của người khác để làm nhà. Việc mượn tuổi làm nhà là giải pháp hóa giải; cụ thể với cách lấy tuổi của người được mượn ( điều kiện là tuổi của người này phải đẹp và không được phạm 3 hạn là Tam tai, Kim lâu, Hoang ốc) để xem ngày giờ động thổ và liên quan đến tất cả các lễ nghi hoàn thành công trình về sau. Người được mượn sẽ là người đứng thay gia chủ, đọc bài văn khấn và cuốc vài lát đất đầu tiên tượng trưng trong lễ động thổ công trình.

Việc mượn tuổi hoàn toàn không gây hại cho người đi mượn và người được mượn, tuy nhiên đây là việc quan trọng, do đó thực tế có nhiều người hơi e dè trong cả việc đi mượn và cho mượn tuổi. Chính vì vậy việc mượn tuổi làm nhà đúng cách rất quan trọng.

3.2. Mượn tuổi làm nhà thế nào cho đúng?

Việc mượn tuổi khá phức tạp và trải qua nhiều thủ tục, do đó người xưa thường mượn tuổi của những người quen biết, họ hàng nội tộc gần, để công việc được tiến hành thuận lợi và dễ dàng hơn, hạn chế nhiều phát sinh cũng như sự rắc rối không mong muốn. Người được mượn tuổi làm nhà nên là nam giới và có tuổi cao hơn chủ nhà.

Xem tuổi hợp trước khi làm nhà
Mượn tuổi làm nhà phải tính toán kỹ lường và nên nhờ người thân thích

Người cho mượn tuổi phải là người có tuổi đẹp để xây nhà, khi đã cho 1 người mượn tuổi xây nhà thì tuyệt đối không cho người thứ hai mượn khi mà người thứ nhất chưa xây xong nhà cửa.

Việc mượn, xem tuổi làm nhà chỉ tiến hành khi gia chủ không được tuổi xây nhà, đồng thời công trình dự định xây dựng là công trình mới.

Khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ phải tuân thủ những thủ tục cơ bản sau để việc mượn tuổi diễn ra đúng và gặp nhiều may mắn:

 • Làm giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi để dâng lên thần linh trong buổi lễ động thổ (chú ý đến nội dụng ghi trong giấy bán nhà tượng trưng để tránh những vấn đề liên quan đến pháp lý sau này).
 • Khi tiến hành lễ động thổ, người được mượn tuổi sẽ là người cùng với thầy cúng làm lễ, khấn, vái, lễ và cuốc đất tượng trưng.
 • Trong thời gian tiến hành lễ động thổ, người được mượn tuổi đóng vai trò là chủ nhà, do đó chủ nhà thực sự có thế tránh mặt chỗ khác, lúc nào lễ vái xong xuôi và hoàn tất mới xuất hiện.
 • Người được mượn tuổi sẽ là người thay chủ nhà chủ trì tất các các nghi lễ cúng bái từ khi động thổ cho đến khi đổ mái và hoàn công công trình, tiến hành lễ nhập trạch.
 • Chủ nhà làm giấy mua lại nhà của người được mượn tuổi, giá mua sẽ cao hơn so với giá bán khi mượn tuổi để dâng lên thần linh, hoàn tất các bước cũng như thủ tục mượn tuổi làm nhà.
Lễ động thổ khi khởi công công trình mới

4. Kinh nghiệm chọn ngày khởi công xây dựng nhà

Việc xem tuổi làm nhà là cần thiết, tuy nhiên việc khởi công một công trình còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sau khi xem được tuổi làm nhà, điều tiếp theo cần làm chính là chọn thời gian khởi công. Thời gian khởi công bao gồm ngày tốt, giờ tốt, tháng tốt.

4.1. Chọn mùa xây nhà

Vượng khí của quẻ do thiên thời quyết định. Vượng khí của thiên thời là do các tiết khí trong năm phù hợp với các quẻ. La kinh có 24 sơn hướng, một năm có 24 tiết khí. Môi tiết khí là những ngày vương của một sơn hướng. Mỗi quái ứng với 3 tiết khí. Xây dựng nhà cửa theo hướng (quái) nào vào 3 tiết tương ứng với quái đó thì được hưởng vượng khí, hấp thụ được khí vượng của thiên nhiên.

 • Xây dựng nhà theo hướng càn thì chọn 3 tiết sương giáng, lập đông và tiểu tuyết, hướng càn gồm 3 sơn hướng là tuất, càn, hợi. Nhà hướng tuất thì chọn các ngày khởii công vào tiết sương giáng, nhà hướng càn thì khởi công các ngày thuộc tiết khí lập đông; nhà hướng hợi thì khởi công các ngày thuộc tiết khí tiểu tuyết.
 • Xây dựng nhà theo hướng khảm thì chọn 3 tiết Đại tuyết, đông chí và tiểu hàn. Hướng khảm gồm 3 sơn hướng nhâm, tý, quí. Nhà hướng nhâm thì khởi công vào các ngày thuộc tiết khí đại tuyết, nhà hướng tý thì khổi công vào các ngày thuộc tiết khí đông chí nhà hướng quí thì khởi công vào các ngày thuộc tiết khí tiểu hàn.
Xem tuổi hợp trước khi làm nhà
Chọn mùa xây dựng rất quan trọng cho việc hoàn thiện tiến độ công trình
 • Xây dựng nhà theo hướng Cấn thì chọn 3 tiết khí Đại hàn, lập xuân và Vũ thuỷ. Hướng cấn gồm 3 sơn hướng sửu, cấn, đần. Nhà hướng sửu thì chọn ngày khỏi công các ngày thuộc tiết khí đại hàn nhà hướng cấn thì chọn ngày khỏi công các ngày thuộc tiết khí lập xuân, nhà hướng dần thì chọn ngày khỏi công vào các ngày thuộc tiết Vũ thuỷ.
 • Xây dựng nhà theo hướng chấn, thì chọn 3 tiết khí Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh. Hướng chấn gồm 3 sơn hướng giáp, mão, ất. Nhà hướng giáp thì chọn ngày khởi công vào ngày thuộc tiết khí kinh trập nhà hướng mão thì chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc tiết khí Xuân phân. Nhà hướng ất chọn ngày khỏi công vào các ngày thuộc tiết khí thanh minh.
 • Xây dựng nhà theo hướng tốn vào 3 tiết khí Cốc vũ, lập hạ, tiểu mãn. Hướng tốn gồm 3 sơn thìn, tốn, ty. Nhà hướng thìn thì ngày khỏi công vào các ngày thuộc tiết khí Cốc vũ. Nhà hướng tốn thì chọn ngày khỏi công vào các ngày thuộc tiết khí lập hạ. Nhà hướng ty thì chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc tiết khí tiểu mãn.
 • Xây dựng nhà theo hướng ly thì chọn 3 tiết khí máng chủng, hạ chí tiểu thử. Hướng ly gồm 3 sơn hướng bính, ngọ, đính.

Nhà hướng bính thì chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc tiết khí năng chúng.

Nhà hướng ngọ thì chọn ngày khỏi công vào các ngày thuộc tiết khí hạ chí.

Nhà hướng định thì chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc tiết, khí tiểu thử.

 • Xây dựng nhà theo hướng khôn thì chọn 3 tiết khí đại thứ, lập thu, xủ thứ. Hướng khôn gồm 3 sơn hướng: mùi, khôn, thân. Nhà hướng mùi thì chọn ngày khơi công vào các ngày thuộc tiết đại thứ. Nhà hướng khôn thì chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc tiết khí lập thu.

Nhà hướng thân thì chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc tiết khí xử thử.

Xem tuổi hợp trước khi làm nhà
Nên chọn mùa hanh khô để xây nhà
 • Xây dựng nhà theo hướng đoài thì chọn 3 tiết khí bạch lộ, thu phân, hàn lộ. Hướng đoài gồm 3 sơn hướng canh, đậu, tân. Nhà hướng canh thì chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc tiết khí bạch lộ.

Nhà hướng đậu thì chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc tiết khí thu phân.

Nhà hướng tân thì chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc tiết khí hàn lộ.

Thí dụ: Khởi công xây dựng nhà hướng mùi thuộc khôn trạch vào ngày nào thuộc tiết khí nào?

Nhà hướng mùi thuộc khôn trạch thì chọn ngày khởi công vào các ngày thuộc tiết khí đại thử. Năm 1996 tiết đại thử từ mồng 8 đến ngày 23 tháng 6 năm bính tý (22/7đến 6/8/1996). Năm 1997 tiết đại thử từ 19/6 đến 31/7 năm định sữu (23/7đến 6/8/1997).

Trong các ngày thuộc tiết khí chọn ngày nào cũng được nhưng phải phủ hợp với ngày chọn theo các chỉ tiêu khác để có thể xem tuổi làm nhà khoa học nhất.

4.2. Chọn tháng xây dựng

Tháng khởi công xây dụng nhà cửa là tiên chỉ quan trọng nhất đề tạo được khí sinh vượng của các quẻ, sinh vượng của các dụng thần theo ý muốn của chủ nhà như muốn thịnh về quan chức, hay giầu sang phú quí, hay tử tôn thịnh vượng v.v…

Xem tuổi hợp trước khi làm nhà
Nên chọn 3 tháng đầu năm hoặc 3 tháng cuối năm để tiến hành xây nhà khi xem tuổi làm nhà

Thí dụ một, ngôi nhà khôn long – cấn hướng được quề sơn địa Bác:

Thê tài dần mộc

Tứ tôn tý thuỷ – thế

Phụ mẫu tuất thổ

Thê tài mão mộc

Quan quỉ tị hoả – ứng

Phụ mẫu mùi thổ

Trong quẻ hào 5 tử tôn tý thuỷ là người khắc hào 2 quan quí tị hoả, nói chung là tốt. Hảo 5 tử tôn trì thế là cả đới an toàn, thế khác ứng là nhà tốt. Nhưng tử tôn khắc hào 2 quan quỉ là hại cho công danh.

Vậy muốn giầu có thì hào thê tài phải vượng, hào từ tôn là thế thì không được hiu tú tử tuyệt và tứ tôn sinh thê tài, muốn sinh được thê tài thì không được hiu tá. Tử tôn mà vượng lại là thế sinh thê tài thì mặt giầu có là rất tốt nhưng lại hại cho công danh, Vậy muốn giầu, con cái thịnh và có công danh thì phải chọn thê tài nguyệt kiến, tử tôn nhật kiến. Tức là chọn ngày tý được tử tôn nhật. kiến, chọn tháng mão được thê tài nguyệt kiến vượng, quan qui được nguyệt kiến sinh, được cả 3: giầu có, con cái thịnh và công đanh tốt.

4.3. Chọn ngày, giờ, khởi công xây dựng

Chọn ngày khởi công phải đạt 3 yêu cầu:

 • Dụng thần quan trọng nhất được nhật kiến, nhật thìn sinh
 • Nhật thần phối với hướng được bát san tốt,
 • Phối lục thần đạt yêu cầu theo ý muốn.

4.3.1. Chọn ngày khởi công để được các dụng thần

Việc chọn ngày, giờ, khởi công để được các dụng thần, phải được xem kỹ dựa trên tuổi, ngày giờ, tháng sinh của người xây nhà.

4.3.2. Chọn ngày khởi công để phối hướng được bát san tốt

Theo nguyên tắc nạp giáp của các quẻ: Càn nạp giáp và nhâm, khôn nạp ất và quí, khảm nạp mậu, cấn nạp bính, chấn nạp canh, ly nạp kỷ, tốn nạp tân, đoài nạp đinh.

Xem tuổi hợp trước khi làm nhà
Ngày đẹp làm lễ động thổ sẽ giúp quá trình xây dựng diễn ra thuận tiện hơn

Càn nạp giáp tức là các ngày giáp thuộc quẻ càn, các ngày nhâm thuộc quẻ càn (giáp tý, giáp dần, giáp thìn, nhâm ngọ, nhâm thân, nhâm tuất), khôn nạp ất và quí tức là các ngày ất và các ngày quí thuộc quẻ khôn (ất sửu, ất mão, ất tỵ, quí mùi, quí dậu, quí hợi).

Khảm nạp mậu tức là các ngày lục mậu thuộc quẻ khảm. Cấn nạp bính tức là các ngày lục bính (bính tý, bính dần, bính thìn, bính ngọ, bính thân, bính tuất) thuộc quẻ cấn.

Tốn nạp tân tức là các ngày tân (tân sứu, tân mão, tân tỵ, tân mùi, tân dậu, tân hợi) thuộc quẻ tốn.

Chấn nạp canh tức là các ngày lục canh (canh tý, canh dần, canh thìn, canh ngọ, canh thân, canh tuất) thuộc quê chấn. Ly nạp kỷ tức là các ngày lục kỷ (kỷ sửu, kỷ mão, kỷ tỵ, kỷ mùi, kỷ dậu, kỷ hợi) thuộc quỉ ly.

Đoài nạp đinh tức là các ngày lục đinh (đinh sứu, đinh mão, đinh tỵ, đinh mùi, đinh dậu, đinh hợi) thuộc quẻ đoài.

 • Hướng càn khởi công vào ngày giáp và nhâm tức là hướng càn phối với ngày càn được phục vị, khởi công ngày ất và ngày quí tức là hướng càn phối với ngày khôn được phúc đức. Khởi công ngày đinh tức là hướng càn phối với ngày định được sinh khí. Khởi công ngày bính tức là hướng càn phối với ngày cấn được thiên y. Khởi công ngày mậu tức là hướng càn phối với ngày khảm bị lục sát. Khởi công ngày kỷ tức là hướng càn phối với ngày ly bị tuyệt mạng. Khởi công ngày canh tức là hướng càn phối với ngày chấn bị ngũ qui. Khởi công ngày tân tức là hướng càn phối với ngày tốn bị hoa hại.

Làm nhà hướng khảm khởi công các ngày mậu được phục vị, khởi công các ngày kỷ được phúc đức, khởi công các ngày canh được thiên y, khởi công các ngày tân được sinh khí. Khởi công các ngày giáp, bị lục sát các ngày ất, quí bị tuyệt mạng, các ngày bính bị ngũ quỉ, các ngày đinh bị hoa hại.

 • Làm nhà hướng chấn khởi công các ngày canh được phục vị, các ngày tân được phúc đức, các ngày mậu được thiên y, các ngày kỷ được sinh khí. Khởi công các ngày giáp, nhâm bị ngũ quỉ, các ngày ất, quí bị hoạ hại, các ngày bính bị lục sát, các ngày đinh bị tuyệt mạng.
 • Làm nhà hướng Cấn khởi công các ngày bính được phục vị, các ngày đinh được phúc đức, các ngày giáp, nhâm được thiên y, các ngày ất quí được sinh khí; khởi công các ngày canh bị lục sát, các ngày tân bị tuyệt mạng, các ngày mậu bị ngũ quỉ, các ngày kỷ bị họa hại.

Làm nhà hướng tốn, khởi công vào các ngày tân được phục vị các ngày canh được phúc đức, các ngày mậu được sinh khí, các ngày kỷ được thiên y; Khởi công các ngày giáp, nhâm bị hoạ hại, các ngày ất, quí bị ngũ quỉ, các ngày bính bị tuyệt mạng, các ngày đinh bị lục sát,

 • Làm nhà hướng ly, khởi công vào các ngày ký được phục vị, các ngày mậu được thiên y; khởi công vào các ngày giáp nhâm bị tuyệt mạng, các ngày ất, quí bị lục sát, các ngày bính bị họa hoại, các ngày đinh bị ngủ quỉ, các ngày canh được sinh khí, các ngày mậu được phúc đức.
 • Làm nhà hướng khôn, khởi công vào các ngày ất, quí được phục vị các ngày giáp, nhâm được phúc đức, các ngày bính được sinh khí, các ngày đinh được thiên y, khởi công các ngày mậu bị tuyệt mạng, các ngày kỷ bị lục sát, các ngày canh bị hoạ hại, các ngày tân bị ngũ quỉ.
 • Làm nhà hướng đoài, khởi công vào ngày đinh được phục vị, các ngày giáp nhâm được sinh khí, các ngày ất, quí được thiên y, các ngày bính được phúc đức; Khỏi công vào các ngày mậu bị hoạ hại, các ngày kỷ bị ngũ quỉ, các ngày canh bị tuyệt mạng các ngày tân bị lục sát.

4.3.3. Chọn ngày khởi công để phối lục thần theo ý muốn.

Như trên đã biết sự phối hợp giữa lục thân và lục thần, sự phối hợp giữa các hào với lục thần tạo ra các điều cát, hung khác nhau. Lục thần này phối với lục thân này thì tốt phối với lục thân kia thì xấu, phối với hào này thì tốt, với hào kia thì xấu, lâm dụng thần vào thời gian này thì xấu, vào thời gian kia thì tốt. Phối lục thần vào hào nào là do thiên can của ngày khởi công quyết định. Khi xem tuổi làm nhà không nên bỏ qua các yếu tố này.

Thí dụ : Thanh long lâm hào trạch tức hào 2 là tốt. Muốn cho thanh long lâm hào trạch thì ta chọn ngày khởi công vào các ngày lục nhâm, lục quí.

Thí dụ khác: Bạch hổ làm tổn thương thanh long thì vợ hại chồng.

Trong quẻ địa thiên thái

Tử tôn dâu kim ứng Bạch hổ

Thê tài hơi thuỷ Phi xà

Huynh đệ sửu thổ Câu trần

Huynh đề thìn thổ thổ Chu tước

Quan quỉ dần mộc Thanh long

Thê tài tý thuỷ Huyền vũ

Nếu khỏi công vào ngày nhâm tý, giờ dần thì thanh long lâm hào hai là quan quỉ là hào trạch, thanh long thuộc mộc hoà với quan quỉ cùng mộc, ngày nhâm tý là ngày thuỷ, thuỷ sinh mộc. Như vậy là rất tốt. Nhưng khởi công giờ dần thì hào 6 là hào động, hào sáu là dâu kim động khắc hào hai thanh long mộc. Hào 6 lâm bạch hổ, hạch hổ khắc thanh long là vợ sẽ hại chồng. Nếu như hào 6 dậu kim lại lâm nguyệt kiến vượng động để khắc thanh long thì tác hại càng lớn. Trong một quẻ chỉ có hào thế, hào ứng và hào động mới có quan hệ với dụng thần, hoặc phù trợ hoặc khắc hãm dụng thần. Ở đây dụng thần đang nói là thanh long. Muốn cho Bạch hổ không có quan hệ khắc hãm thanh long thì chọn giờ khởi công để cho hào 6 bạch hổ không phải là hào động.

4.3.4. Chọn ngày tránh bát sát

Phần giải thích “bát. sát” đã nói có mấy phần bát sát:

 • Hướng bị thuỷ sát: Nhà hướng càn thu thuỷ hướng ngọ là bị sát; nhà hướng đoài mà thu thuỷ hướng tỵ là bị sát,nhà hướng khôn mà thu thuy hướng mão là bị sát, nhà hướng ly mà thu thuỷ hướng hợi là bị sát; nhà hướng tốn mà thu thuỷ hướng đậu là bị sát nhà hướng chấn mà thu thuỷ hướng thân là bị sát. Nhà hướng cấn mà thu thuỷ hướng dần là bị sát, nhà hướng khảm mà thu thuỷ hướng thìn là bị sát.
 • Hướng bị vị sát: Cửa nhà hướng càn mà ở ngọ vị là bị sát, nhà hướng đoài mà cửa ở tỵ vị là bị sát nhà hướng khôn mà cửa ở mão vị là bị sát, nhà hướng ly mà cửa ở hợi vị là bị sát, nhà hướng tốn mà cửa ở đậu vi là bị sát, nhà hướng chấn mà cửa ở thân vị là bị sát, nhà hướng cấn mà cửa ỏ dần vị là bị sát, nhà hướng Khảm mà cửa ở thìn vị là bị sát.
 • Hướng bị ngày sát: Nhà hướng càn mà khởi công vào ngày ngọ là bị sát. Nhà hướng đoài, khởi công ngày tỵ là bị sát. Nhà hướng khôn, khởi công ngày mão là bị sát. Nhà hướng ly, khởi công ngày hợi là bị sát.

Nhà hướng chấn mà khởi công ngày thân là bị sát. Nhà hướng cấn mà khởi công vào ngày dần là bị sát; nhà hướng khảm mà khởi công vào ngày thìn là bị sát.

Vì vậy khi chọn một hướng nhà phải tránh dòng nước chảy từ hướng sát vào minh đường. Chọn hướng cửa phải tránh đặt cửa vào vị sát. Đã xác định hướng nhà thì khi xem tuổi làm nhà không được khởi công vào các ngày sát.

4.4. Chọn tháng, ngày, giờ khởi công xây dựng nhà theo kinh dịch

Xem tuổi hợp trước khi làm nhà
Kinh dịch có những ứng dụng chính xác trong việc giúp cho gia chủ xem tuổi làm nhà

Thí dụ: Một người có mảnh đất thuộc Càn long, năm 1997 làm nhà. Giả thiết các điều kiện không bị “kim lâu” không bị” hoang ốc”, không bị “tam tai” va đã chọn hướng Đông thuộc quẻ chấn.Hãy tính tháng, ngày, giờ khởi công để được cát lợi nhất?

4.4.1. Lập quẻ

Càn Long nhập thủ, chấn hướng, đượcquẻ, “Lôi thiên đại tráng” thuộc thể.

Quẻ chủ: Quẻ biến:

Lôi thiên đại tráng (Thổ) Trạch thiên quải (Thổ)

Huynh đệ – tuất thổ. Phi xà Huynh đệ – mùi thổ

Tử tồn – thân kim X Câu trần Tử tôn – dậu kim

Phụ mẫu – ngọ hoả – thế Chu tước Thê tài – hợi thuỷ

Huynh đệ – thìn thổ. Thanh long Huynh đệ – thìn thổ

Quan quỷ – dần mộc . Huyền vũ Quan quỷ – dân mộc

Thê tài – tý thuỷ . – ứng Bạch hổ Thê tài – tỷ thuỷ

4.4.2. Chọn tháng, ngày khởi công

Xát về quẻ nội và quẻ ngoại ; Quẻ nội là nhà, quẻ ngoại là người. Người khác nhà là tốt, nhà khác người là xấu, ởđây lại bị nhà khắc người.

Xét về quẻ thể và quẻ dụng : Quẻ có hào động là quẻ dụng, quẻ thể là người, quẻ dụng là nhà, quẻ thể khắc quẻ dụng là tốt, quẻ dụng khắc quẻ thể là xấu. Ở đây quẻ nội là kim khắc quẻ ngoại là mộc nên phải chọn giờ khởi công cho hào động thuộc quẻ ngoại đề dược quẻ thể khắc quẻ dụng.

Như vậy yêu cầu quẻ ngoại khắc quẻ nội mà lại bị quẻ nội khắc quẻ ngoại, còn yêu cầu quẻ thể khắc quẻ dụng thì giải quyết được, nhưng hai yêu cầu mâu thuẫn nhau.

Đề giải quyết mâu thuẫn này ta dùng biện pháp như sau:

 • Chọn tháng khởi công là mộc để quẻ ngoại vượng, quẻ nội hưu tù, quẻ hưu tù không khác được quẻ vượng.
 • Nhưng quẻ nội là thể hưu tù lại không khác được quẻ ngoại là quẻ dụng, nên chọn ngày thổ để quẻ nội được “tướng” sẽ trung hoà khi vừa sinh vừa khắc

Quẻ ngoại.

Do yêu cầu trên chọn ngày mồng 10 tháng giêng là ngày Kỷ sửu tháng Nhâm đần.

Hào tử tôn thân kim khắc hào quan quỷ dần mộc làm cho đường công danh bị kém. Nhưng nguyệt kiến mộc làm cho quan quỷ vượng, nhật kiến thổ làm cho khả năng của tử tôn “Tướng” khắc quan quỷ yếu. Mặt khác quản quỷ vượng là âm thịnh là xấu, nhưng quan quỷ bị tử tôn khống chế. Vậy từ tôn và côug danh đều được hưng thịnh.

4.4.3. Chọn giờ khởi công

Chọn giờ khởi công để xác định hào động và quẻ biến, và phải đạt các yêu cầu sau:

 • Quẻ dụng phải là quẻ ngoại để thể khắc dụng
 • Trong một gia đình cung phúc (Tử tôn) là quan trọng nhất nên phải để cho hào tử tôn động. Tử tôn động sinh thê tài tý thủy làm cho thê tài đang hưu từ được vượng. Thê tài vượng thì đường vợ con tốt và giàu có,

Ngày Kỷ sửu tháng giêng năm Đinh Sửu (1997) có các gìờ Hoàng đạo là Dần, Mão, Tỵ,Thân, Tuất, Hợi. Muốn cho hào 5 động ta chọn giờ Ty = 6.

Quẻ lôi thiên đại tráng có quẻ ngoại là chấn = 4, quẻ nội là càn = 1

4+1+6-6=5

Vậy hào 5 là hào động, ta có que biển là “Trạch thiên quải” như ở trên.

4.4.4. Kết quả của việc chọn ngày tháng, giờ như sau

“Tháng giêng Nhâm dần la mộc làm cho quẻ ngoại lâm nguyệt kiến được “vượng”.

 • Ngày 10 Kỷ sửu là thổ làm cho quẻ nội lâm nhật thìn “tướng”, làm cho quẻ nội khác quẻ ngoại, nhưng khắc vừa phải.
 • Huynh đệ thổ được nhật kiến vượng làm cho anh em hoà thuận:
 • Phụ mẫu được nguyệt kiến sinh, được vượng tướng nên tốt cho cha mẹ và tốt. cho đường văn thư.
 • Quan quỷ dần mộc được nguyệt kiến vượng nên đường công danh tốt.
 • Thê tài tý thủy được hào tử tôn kim vượng lại động sinh nên thê tài đang hưu từ xấu trở nên tốt.
 • Thanh long lâm nhật kiến chủ về việc có quan chức.
 • Quẻ chủ và quẻ biến tương hoà nghĩa là nhà ở được bình yên lâu dài.
 • Hào tử tôn động lại biến thành tử tôn, hào biến tương hoà với hào động của quẻ chú là phúc được bình hoà lâu bền.
 • Ngày 10 Kỷ sửu có các sao tốt là : Minh đường, Tục thế, Tuế hợp, Thiện phúc và Nhân chuyên. Còn các sao xấu không có kim thần thất sát, đã được sao Nhân chuyên giải trừ hết.

Ly nạp kỷ nên kỷ thuộc ly, ngày kỷ kết hợp với hướng chấn được “Sinh khí” là rất, tốt.”Sinh khí” do ngày kỉ kết hợp với hướng chấn tạo thành cũng như “Sinh khí” do mệnh cung của chủ nhà kết hợp với hướng nhà tạo thành.

 • Lời thoán của quê Đại tráng viết: Đại tráng lợi trinh. Nghĩa là làm ăn lớn mạnh nhưng phải làm án chân chính.

Việc xem tuổi làm nhà phải kết hợp với xem mùa xây dựng, tháng, ngày, giờ cụ thể, từ đó mới có mốc thời gian động thổ cụ thể cho công trình xây dựng.

5. Các tuổi làm nhà đẹp năm 2022

Năm 2020 là năm Canh Tý, tức năm con chuột, con giáp đứng đầu trong 12 con giáp. Dựa trên tương sinh, ngũ hành cùng với cách tính hạn Kim lâu, Tam tai, Hoang ốc , các tuổi nên và không nên làm nhà; các tuổi bị hạn được chúng tôi tính toán cụ thể như sau:

5.1 Các tuổi được tuổi xây nhà năm 2023

Xem tuổi làm nhà 2020, tuổi nào đẹp để xây nhà
Năm sinhSố tuổiNăm âm lịch
195170Tân Mão
195467Giáp Ngọ
196061Canh Tý
196259Nhâm Dần
196358Quý Mão
197249Nhâm Tý
197843Mậu Ngọ
198734Đinh Mão
199031Canh Ngọ
199625Bính Tý

5.2. Các tuổi không được tuổi xây nhà năm 2022-2023

Chú thích ký hiệu:

v: không bị hạn

x: bị hạn

Năm sinhSố tuổiNăm âm lịchTam TaiHoàng ốcKim lâu
194774Đinh Hợivxv
194873Mậu Tývvx
194972Kỷ Sửuxxv
195071Canh Dầnvvx
195269Nhâm ThìnvxX
195368Quý Tỵxvv
195566Ất Mùivxx
195665Bính Thânvxv
195764Đinh Dậuxvx
195863Mậu Tuấtvxv
195962Kỷ Hợivvx
196160Tân Sửuxxx
196457Giáp Thìnvxx
196556Ất Tỵxxv
196655Bính Ngọvvx
196754Đinh Mùivxv
196853Mậu Thânvvx
196952Kỷ Dậuxvv
197051Canh Tuấtvxx
197150Canh Tuấtvxx
197348Quý Sửuxxx
197447Giáp Dầnvvx
197546Ất Mãovxv
197645Bính Thìnvxv
197744Đinh Tỵxvx
197942Kỷ Mùivxx
198041Canh Thânvxv
198140Tân Dậuxvv
198239Nhâm Tuấtvxx
198338Quý Hợivxv
198437Giáp Tývvx
198536Ất Sửuxxv
198635Bính Dầnvvx
198833Mậu Thìnvxx
198932Kỷ Tỵxxv
199130Tân Mùivxx
199229Nhâm Thânvxv
199328Quý Dậuxvx
199427Giáp Tuấtvxv
199526Ất Hợivvx
199724Đinh Sửuxxx

Làm nhà là việc quan trọng, là bước khởi đầu cho việc an cư lạc nghiệp, gia đình hạnh phúc. Để công việc này diễn ra suôn sẻ, mọi việc cần có sự chuẩn bị kỹ càng.

Nếu như không am hiểu về phong thủy, thì nên nhờ sự tư vấn của những chuyên gia hoặc những kiến trúc sư chuyên nghiệp. Chớ có xem tuổi làm nhà một cách qua loa hoặc không tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc phong thủy, dễ gặp họa về sau.

Xây Dựng Phú Nguyễn là đơn vị đi đầu trong việc đưa phong thủy vào thiết kế và thi công công trình, mọi yếu tố về phong thủy đều được đảm bảo như vị trí, hướng, màu sắc… Sự kết hợp lão làng của những chuyên gia phong thủy Phương Đông và những kiến trúc sư am hiểu Âm – Dương, Ngũ hành, mỗi yếu tố từ môi trường đều được chúng tôi cân nhắc trước khi đặt bút lên ý tưởng.

Nguồn : Phú Nguyễn

0/5 (0 Reviews)
0988 334641