BIỆN PHÁP TỔ CHỨC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG KỸ THUẬT THI CÔNG ĐẠT TIẾN ĐỘ.

Xay Nha Tron Goi

QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG – KỸ THUẬT THI CÔNG NHÀ THẦU

TỔ CHỨC THI CÔNG:

1. TỔ CHỨC NHÂN LỰC:

# Nhân lực là yếu tố quyết định sự thành công.
Ø Quản lý – Giám sát kỹ thuật và triển khai thi công :
§ 01 Kỹ sư xây dựng – Chỉ Huy Trưởng thi công
§ 01 Kỹ sư xây dựng – Phó chỉ huy trưởng điều hành công trình.
§ 03 Kỹ sư xây dựng –Kỹ thuật thi công chính phụ trách các mảng công việc khác nhau như: LẬP HỆ LƯỚI TRỤC THI CÔNG; ĐÀO ĐẤT; THI CÔNG HỆ GIẰNG; PHẦN BÊ TÔNG CỐT THÉP…
§ 01 Kỹ sư xây dựng – Giám sát thi công , An toàn lao động.
§ 02 trung cấp xây dựng hổ trợ công tác hồ sơ pháp lý.
§ 01 Kỹ sư có kinh nghiệm chuyên trách an toàn lao động, vệ sinh môi trường.
§ Một số cán bộ phụ trách các ngành chuyên môn khác (máy, an toàn lao động, kiểm soát, mạng lưới an toàn vệ sinh viên…)
§ Tất cả các cán bộ trong Ban chỉ huy thi công đều là những Kỹ sư có nhiều kinh nghiệm thi công các công trình tương tự.
§ Công nhân và thợ xây dựng có tay nghề cao:
§ Để hoàn thành công trình chúng tôi dự kiến huy động trung bình 60 đến 100 công nhân và dự kiến thi công trung bình từ 1 đến 02 ca một ngày. Khi cao điểm cần thi công 3 ca.
§ Toàn bộ số công nhân trực tiếp này đều là lực lượng thợ lành nghề, đã được thử thách qua nhiều công trình trọng điểm, có kỷ luật và được đãi ngộ xứng đáng.
§ Các Tổ xây dựng:
§ Các tổ đội công nhân được bố trí theo từng công việc cụ thể như: tổ định vị, tổ đào đất, tổ hàn, tổ hoàn thiện, tổ vận chuyển vật liệu và các tổ đội khác phục vụ công tác hổ trợ, vệ sinh môi trường thường xuyên.
Ø Thực hiện thưởng phạt nghiêm minh để bảo đảm yêu cầu kỹ thuật và kích thích sản xuất, tăng năng suất lao động.
Ø Để đảm bảo tiến độ thi công, chất lượng công trình chúng tôi chỉ đạo giữa các bộ phận có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ. Hàng ngày, hàng tuần chúng tôi sẽ tổ chức giao ban công trường để phân công, điều hành công việc và phối hợp chặt chẽ với các bộ phận, đơn vị liên quan. Trên tinh thần hợp tác, được sự quan tâm của Ban Quản lý, với lực lượng nhân sự giỏi tay nghề, giỏi điều hành thi công, máy móc thiết bị đầy đủ, tiện lợi, hiện đại, chúng tôi tin rằng sẽ có đủ khả năng để thi công công trình đạt hiệu quả tốt nhất.
Ø Trong quá trình thi công, chúng tôi sẽ kết hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhau để cùng hoàn thành tốt công trình. Việc phối hợp công việc trong quá trình thi công giữa các đơn vị chúng tôi sẽ được triển khai, bàn bạc, lên kỹ thuật cụ thể trong các buổi giao ban hàng ngày và tại hiện trường.

2. BỐ TRÍ MẶT BẰNG THI CÔNG:

Xay Nha Tron Goi

2.1 Chuẩn bị mặt bằng:
Ø Nhận mặt bằng được bàn giao từ BQL DA bao gồm: vị trí ranh đất, các tim mốc trắc đạt của công trình, mặt bằng hiện trạng cọc đã thi công xong…
Ø Dọn vệ sinh mặt bằng công trường.
Ø Thi công các hạng mục công trình phụ trợ phục vụ thi công công trình bao gồm: BCH công trường; trạm điện; nhà kho; bãi tập kết và gia công thép; trạm rửa xe.v.v.
Ø Tập kết vật tư, thiết bị máy móc, nhân lực phục vụ thi công công trình.
Ø Về cơ bản công trình triển khai thi công theo phương pháp cuốn chiếu, lắp đặt thiết bị được thực hiện xen kẻ nhau. Do vậy việc bố trí Tổng mặt bằng công trường, đường vận chuyển vật liệu, máy móc thiết bị, nhân lực vô cùng quan trọng, dự liệu tất cả các công tác triển khai trong từng giai đoạn cụ thể nhằm tránh sự chồng chéo, cản trở trong thi công.
Ø Bố trí từng khu vực tập kết vật liệu thi công, nhà tạm cho công nhận nghĩ ngơi, kho chứa vật tư vật liệu- máy móc thiết bị, bãi chứa cát, ximăng, kho nhôm kiến, khu vực gia công sắt thép, cấu kiện, kho vật tư ……thật cụ thể và khoa học. Hướng vận chuyển từng loại vật liệu, cấu kiện chính. Khu vực để trang thiết bị, xe máy thi công lớn.
2.2Chuẩn bị hồ sơ văn bản.
Ø Tập hợp hồ sơ pháp lý để thi công công trình gồm: Lệnh khởi công công trình, các hồ sơ văn bản hướng dẫn thi công, các hồ sơ kỹ thuật phục vụ thi công công trình…
3. CÔNG TÁC VẬN CHUYỂN VÀ ĐƯỜNG TẠM TRONG TỔ CHỨC THI CÔNG:
Ø Phải xác định và lựa chọn các số liệu sau:
§ Xác định lượng yêu cầu vật tư, vật liệu lưu thông hàng ngày trên từng tuyến đường vận chuyển.
§ Chỉnh lý các tuyến đường bố trí các kho bãi và nơi bốc xếp các loại hàng hoá chủ yếu.
§ Thiết kế kho bãi tập kết vật tư, vật liệu
§ Qua kinh nghiệm thực tế thi công tại các công trình cao tầng , Chúng tôi sẽ thiết lập một sàn công tác (được đặt trên dầm đỉnh tường vây khi dầm đỉnh đạt cường độ). Các loại vật tư, vật liệu, cấu kiện gia công sẳn, máy móc thiết bị thi công nhỏ… sẽ được tập kết lên sàn công tác dưới dạng bó gọn hoặc được chất trong xe cải tiến
Ø Phương án tập kết vật tư , thiết bị thi công :
§ Vì vị trí công trình nằm trong thành phố, có mật độ các phương tiện qua lại đông đúc nên công tác cung ứng vật tư vật liệu là rất quan trọng, nó bao gồm các công tác cung cấp nguồn hàng, công tác bốc xếp, vận chuyển, tập kết tại vị trí quy định trên tổng mặt bằng.
§ Chủ động lập kế hoạch yêu cầu vật tư phù hợp với kế hoạch và tiến độ thi công, Trên cơ sở đó mà cử người chuyên trách điều phối tránh giờ cao điểm cũng như hạn chế số lượng sao cho phù hợp với diện tích sân bãi.
4. NGUỒN NƯỚC THI CÔNG:
Ø Căn cứ vào chỉ dẫn chung của hồ sơ thiết kê, chúng tôi đấu nối với hệ thống cấp nước công cộng để thi công và sinh hoạt.
Ø Hệ thống thoát nước thải: Để thực hiện việc thoát nước mặt, nước mưa cho khu vực thi công cũng như tránh ngập úng các hố móng trong quá trình thi công tiến hành làm các rãnh thu nước cũng như hố thu nước sử dụng máy bơm bơm ra các hố ga lọc trước khi bơm ra hệ thống thoát nước công cộng
Ø Hệ thống phun nước rửa các phương tiện thi công: Để đảm bảo môi trường các thiết bị thi công trước khi ra khỏi công trình phải được phun rửa sạch sẽ. Khi phun rửa phương tiện nước trôi xuống hố ga đất bùn lắng đọng lại nước chảy qua hố ga lọc chính của công trình trước khi ra hệ thống thoát nước công cộng

5. NGUỒN ĐIỆN THI CÔNG:

Ø Căn cứ vào chỉ dẫn chung của hồ sơ thiết kế. Chúng tôi đấu nối vào nguồn điện của chủ đầu tư. Chúng tôi chịu chi phí sử dụng hàng tháng và chi phí hiện trạng mặt bằng chưa có nguồn điện phục vụ sinh hoạt, bảo vệ và điện phục vụ thi công, trộn bê tông, trộn vữa xây, trát. …vv
Ø Ngoài ra nhà thầu còn bố trí nguồn điện dự phòng để những lúc nguồn điện bị cúp có giải pháp về nguồn điện:
Ø Lắp đặt hệ thống dây dẫn điện từ máy phát đến khu vực phục vụ thi công trên công trường bằng dây cáp điện vỏ bọc PVC bảo vệ loại 3×50 + 1×35, các dây nhánh loại 3×20 + 1×10. Các dây đi trên cột bằng thép cao 5 m, khoảng cách 20m/cột.
6. THIẾT BỊ THI CÔNG:
Ø Kế hoạch sử dụng thiết bị được xây dựng căn cứ theo phương án tổ chức công trường, tiến độ thi công và khả năng huy động thiết bị của Nhà thầu.
Ø Yêu cầu kế hoạch điều động cung ứng thiết bị phải đồng bộ đủ về số lượng và chủng loại cũng như đảm bảo tính khoa học phát huy được tối đa công suất của thiết bị trong quá trình thi công
Ø Bố trí thiết bị thi công:
§ Bố trí 02 máy trộn bê tông, 2 máy trộn vữa phục vụ công tác hoàn thiện, 01 máy có dung tích thùng trộn 250 lít chuyên phục vụ đổ bê tông.
§ Tại lán gia công thép tròn bố trí 2 máy cắt thép, 2 máy uốn thép và 2 máy hàn 23 KVA.
§ Công tác kết cấu thép: Bố trí 2 máy hàn 23 KVA.
§ Các thiết bị cầm tay khác như máy đầm bê tông, máy đầm cóc, đầm bàn, máy trắc đạc bố trí cho các đội xây dựng.
7. CUNG CẤP VẬT TƯ:
7.1. Cơ sở lập kế hoạch cung ứng vật tư
Ø Kế hoạch cung ứng vật tư được xây dựng theo phương án tổ chức thi công, tiến độ thi công từng công đoạn và khả năng cung ứng vật tư .
Ø Kế hoạch cung ứng vật tư phải đảm bảo đồng bộ, hợp lý không ảnh hưởng đến tiến độ thi công, không tồn đọng lâu ảnh hướng đến chất lượng vật liệu cũng như giảm hiệu quả của vốn đầu tư.
Ø Trên cơ sở tiến độ thi công tổng thể và tiến độ thi công chi tiết từng hạng mục, lập biểu đồ cung ứng vật tư.
7.2. Tiến độ cung cấp vật tư
Ø Khảo sát tiến hành ký kết các hợp đồng mua bán vật tư, trong hợp đồng ghi rõ chủng loại, số lượng, tiến độ cung ứng. Thường xuyên kiểm tra đôn đốc các chủ vật tư cung ứng theo đúng tiến độ thoả thuận.
Ø Tập kết dự trữ một lượng vật tư tại công trình đề phòng những bất trắc trong quá trình cung ứng vật tư.
7.3. Quản lý chất lượng vật tư:
Ø Chất lượng vật tư được quản lý theo yêu cầu kỹ thuật của hồ sơ kỹ huật thiết kế. Các loại vật tư đảm bảo chất lượng vật tư theo các tiêu chuẩn hiện hành.

TIẾN ĐỘ THI CÔNG:

8.1. Căn cứ lập tiến độ thi công:
Ø Căn cứ vào tiến độ thi công được duyệt của Chủ đầu tư.
Ø Căn cứ vào khối lượng các công tác chủ yếu.
Ø Căn cứ vào năng lực cung ứng vật tư, thiết bị xe máy và nhân lực cũng như tiền vốn của nhà thầu.
Ø Căn cứ vào các công đoạn thi công theo phương án tổ chức thi công
8.2. Tiến độ thi công:
Ø Nhà thầu lập các biểu tiến độ thi công sau:
§ Tiến độ thi công tổng thể cả gói thầu.
§ Tiến độ thi công chi tiết từng hạng mục.
8.3. Giải pháp đẩy nhanh tiến độ:
Ø Áp dụng một số biện pháp sau để rút ngắn thời gian thi công:
§ Làm tốt công tác chuẩn bị: huy động nhân lực, thiết bị, vật tư triển khai nhanh từng công đoạn thi công.
§ Tổ chức thi công khoa học, hợp lý.
§ Sử dụng hiệu quả tối đa công suất thiết bị thi công.
§ Sử dụng các sản phẩm được chế tạo trong nhà máy, các phương pháp thi công tiên tiến để rút ngắn thời gian thi công.
§ Sử dụng cốp pha định hình cũng như hệ giáo thép, tháo lắp nhanh.
Nguồn : Phú Nguyễn
0/5 (0 Reviews)