Xử lý móng bị lún nghiêng

Xử Lý Móng Bị Lún Nghiêng

chuyên nhận xử lý móng bị yếu lún gây nứt nhà vì vậy công ty phú nguyễn sẽ làm móng mới khoan cọc nhòi hoặc ép cọc móng khác phụ bên để đỡ công trinh

Nguyên nhân khiến nền gạch bị lún

Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp dẫn tới hiện tượng nền nhà bị lún

1. Nền gạch bị lún do kết cấu sai

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do gia chủ và đơn vị thi công không lường trước được các tình huống xấu có thể xảy ra. Ví dụ như tính sai lực lún hoặc giải quyết phần móng không hợp lý nẫn đến tình trạng nền móng yếu. Cũng có thể do trong quá trình thi công do một số lý do mà dẫn đến diện tích móng bị sai so với bản thiết kế ban đầu nên mới có các hiện tượng nền nhà bị lún. Thông thường thì nền nhà các bạn bị lún lệch hầu hết đều nghiêng về phía ban công bên hông nhà. Điều này là do lực của ban công tác dụng lên ngôi nhà. Trong xây dựng hiện này thì lực tại cột có ban công sẽ lớn hơn lực ở bên trong. Thường mọi người hay bỏ qua lực đứng của mô – men ban công dẫn tới phản lực đất nền không hợp lý và cuối cùng là lún không đều.

2. Cách gia cố và xử lý nền móng không đúng cách khiến nhà bị lún

Hiện nay, các thợ thi công thường có giải pháp đóng xong cừ tràm thì phủ trên đầu cừ một lớp cát dày 10cm, có nơi 20cm hoặc hơn nữa. Việc này ảnh hưởng lớn đến cấu tạo móng nhà bạn. Hoặc kỹ thuật đầm nền nhà của đội thi công chưa đảm bảo. Dưới áp lực của móng cát sẽ lún xuống bùn và tạo ra dòng chảy gây lún. Hoặc cũng có thể do dòng chảy, cát chuyển dịch hoặc do công trình kề cận đào móng. Lớp cát phủ đầu cừ có thể bị sụp lở. Do chiều dày lớp cát đệm thi công không đều nên tạo lún không đều. Việc phủ cát móng nếu không liên kết với khối cừ tràm thì độ cứng nền móng bị yếu. Nó rất dễ bị rung khi có xe chạy ngang qua. Khi có các tác động mạnh cũng ảnh hưởng lớn. Ngoài ra còn do ảnh hưởng của lực xung động, lớp cát đệm bị chảy, gia tăng độ lún. Vậy khi thi công cần đặt lớp bê tông lót vào đầy lớp cừ tràm để có thể chống chịu lực.

3. Nền nhà bị lún do quá trình thi công không đúng kỹ thuật

Nguyên nhân khá quan trọng cần kể đến là do quá trình thi công qua loa, không tỉ mỉ. Thực hiện không đúng kỹ thuật, không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Trong quá trình thi công, có một số thợ có thể rút bớt vật liệu. Điều đó có thể dẫn đến cấu trúc móng không được chắc chắn.

4. Chủ đầu tư xây dựng tiết kiệm hoặc sử dụng sai công năng so với thiết kế ban đầu

Nhiều chủ đầu tư thường tiết kiệm chi phí nên lược bớt công đoạn làm móng hoặc làm việc qua loa, sơ sài. Cũng có nhiều hợp, ban đầu mục đích xây dựng lên nhà để ở. Nhưng vì không còn nhu cầu sử dụng nên biến ngôi nhà thành nhà kho, nơi chưa đồ vật nặng. Từ đó sẽ làm cho mặt sàn bị lún vì không thể chịu được tải trọng lớn

5. Do ảnh hưởng từ các công trình lân cận

Trường hợp này xảy ra thường do ảnh hưởng của các ngôi xung quanh nơi xây dựng. Tình trạng tác động nên móng nhà của nhau khi xây dựng là có xảy ra. Các gia chủ cố tình đào móng để nhằm mục đích làm nghiêng của nhà bên cạnh. Trên đây là các nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng nền nhà bị lún trong thực tế. Khi tìm ra được những nguyên nhân thì ta có thể đứa ra các phương án khắc phục hiệu quả.

Cách xử lý nền nhà bị lún

Sau khi biết được nguyên nhân thì dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn cách xử lý nền nhà bị lún móng hiệu quả nhất.

Bước 1: Chuẩn đoán tìm nguyên nhân để tìm cách xử lý nền gạch bị lún

Muốn chẩn đoán chính xác nguyên nhân thì ta có thể dựa trên vết nứt, độ biến dạng, tư thế đứng ngôi nhà, kích thước, độ tuổi hoặc độ cứng , độ rung lắc của công trình khi có ô tô hay xe máy đi qua. Điều này sẽ giúp ích cho quá trình khắc phục nền nhà bị lún hiệu quả nhất.

Bước 2: Điều khiển nhà

Điều khiển nhà thực ra là việc chuyển công trình sang dạng cân bằng động. Tiếp theo dùng một năng lượng nhỏ để căn chỉnh độ nghiêng, lún của nó. Khi chỉnh xong, người ta sẽ khóa cân bằng động này lại để đảm bảo công trình cân bằng. Thông thường thì các biện pháp khắc phục phổ biến là hạ móng phía bên móng cao xuống hoặc chèn đôn móng bên phía lún lên để đảm bảo cân bằng, hạn chế việc lún.

Bước 3: Phân tích kết cấu của nền gạch bị lún

Ta sẽ tiến hành chạy mô hình máy tính để kiểm định chất lượng công trình. Nếu phát sinh vấn đề sai sót gì thì cần gia cố bổ sung ngay. Cách khắc phục nền nhà bị lún chỉ tốn khoảng 10-30% kinh phí so với việc tháo dỡ và xây mới một công trình. Vì vậy bạn cũng cần xác định rõ nguyên nhân và mục tiêu để lựa chọn biện pháp phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Bước 4: Kiểm tra và bàn giao

Khi đã chạy mô hình trên máy tính hoàn tất thì đơn vị thi công sẽ kiểm tra và đánh giá xung quanh nơi thi công thực tế một lần nữa. Xem tình trạng đã được cải thiện chưa, liệu có còn yếu tố bên ngoài nào ảnh hưởng tới kết cấu ngôi nhà không. Nếu mọi thứ đều không còn vấn đề gì thì tiến hành bàn giao cho gia chủ. Trên đây là thông tin về nguyên nhân và cách xử lý nền nhà bị lún ĐT 0988334641

Nguồn:Phú Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988 334641