Cải tạo nhà mới

cai-tao-nha-cu-2-copy

999 kinh nghiệm cải tạo sửa nhà cũ thành nhà mới “lột xác” ngoạn mục cho không gian chi phí rẻ

Bất kỳ ngôi nhà nào sau khoảng thời gian sử dụng đều sẽ xuống cấp và trở nên lỗi thời. Việc cải tạo nhà cũ là một trong những lựa chọn của gia chủ nhằm nâng cấp chất lượng và cải thiện tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Để có thể làm tốt việc cải tạo nhà cũ, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Phú nguyễn để có thêm kinh nghiệm.

1. Nhận Cải tạo nhà cũ: giải pháp hữu ích, tiết kiệm từ nhà cũ thành nhà mới

Việc cải tạo nhà cũ được nhiều gia chủ ưu tiên lựa chọn bởi vì nó tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với xây mới. Cùng tìm hiểu rõ về khái niệm cải tạo nhà cũ, một số giải pháp cải tạo nhà cũ hữu hiệu thông quan phần này.

1.1. Thế nào là cải tạo nhà cũ?

Cải tạo nhà cũ là hoạt động lựa chọn phong cách, tiến hành điều chỉnh để nâng cấp thay đổi ngôi nhà xuống cấp ban đầu. Quá trình cải tạo nhà cũ sẽ thay đổi thiết kế và nội thất trước đây của ngôi nhà để tạo ra một không gian sống mới tốt hơn theo mong muốn của chủ nhà.

cai-tao-nha-cu-2-copy
Tiến hành điều chỉnh để nâng cấp thay đổi ngôi nhà

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa khái niệm sửa chữa nhà cũ và cải tạo nhà cũ. Nói một cách dễ hiểu thì sửa chữa nhà là tiến hành sửa sang lại một số vị trí trong ngôi nhà, còn cải tạo nhà chính là điều chỉnh lại toàn bộ cơ cấu trong ngôi nhà.

Việc cải tạo nhà từ cũ thành mới thường sẽ diễn ra quy mô hơn, cần sự trợ giúp, lên thiết kế bởi đội ngũ thi công chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Đội ngũ thiết kế, thi công thường sẽ có kiến thức chuyên môn cao, lựa chọn được cho bạn mẫu thiết kế phù hợp với cấu tạo ngôi nhà ban đầu.

1.2. Khi nào nên lựa chọn giải pháp cải tạo nhà cũ?

Có khá nhiều lý do khiến cho gia chủ mong muốn thực hiện việc cải tạo nhà cũ thành nhà mới. Cùng Phú nguyễn điểm qua một số trường hợp cần lựa chọn giải pháp cải tạo lại nhà cũ dưới đây.

 • Sau một khoảng thời gian sử dụng thì khó tránh khỏi ngôi nhà của bạn gặp các tình trạng như mốc tường, nứt tường, tường bị thấm, dột mái, móng sụt lún…Nguyên nhân xuất phát từ các tác động khách quan và chủ quan như gió, nắng, mưa, bão, sử dụng nhiều. Do đó, gia chủ có thể lựa chọn giải pháp cải tạo để có thể thay đổi lại cấu trúc, thiết kế của ngôi nhà nhằm khắc phục những tình trạng hư hao.
cai-tao-nha-cu-3-copy
Một vài lý do mà bạn nên lựa chọn cải tạo nhà cũ thành mới
 • Gia chủ muốn nâng cấp không gian sống của mình bằng thêm những món nội thất thông minh hoặc loại bỏ các chi tiết thừa.
 • Ngoài ra, một số ngôi nhà được thiết kế quá lâu sẽ trở nên lỗi thời, lối kiến trúc xưa cũ gây giảm thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hiện nay xã hội không ngừng đi lên, nhu cầu về nhà ở không chỉ đáp ứng nhu cầu che mưa che nắng mà còn phải đạt yếu tố thẩm mỹ. Do đó, những ngôi nhà có thiết kế như trước đây hiện nay được gia chủ ưu tiên hơn trong việc cải tạo.
cai-tao-nha-cu-4-copy
Cải tạo từ quy mô nhỏ thành quy mô lớn
 • Gia chủ cần tăng diện tích sinh hoạt trong không gian ngôi nhà của mình.
 • Một số món đồ nội thất thiết kế trong nhà bị mắc phải lỗi phong thủy nên cần cải tạo lại để mang đến nhiều may mắn cho ngôi nhà.

2. Lợi ích nhận được khi tiến hành nâng cấp cải tạo nhà cũ

Lợi ích của việc cải tạo, sửa chữa nhà thành mới sẽ mang lại cho gia chủ bao gồm:

cai-tao-nha-cu-5-copy
Lợi ích của vấn đề tổ chính nhà cũ
 • Thay đổi không gian sống, mang đến cho gia chủ một không gian sống mới đầy đủ tiện nghi và đẹp hơn.
 • Việc cải tạo nhà cũ sẽ hạn chế các khoản chi phí phát sinh thay vì phải xây nhà mới.
 • Nhà cũ đã có cấu trúc sẵn nên khi cải tạo sẽ tiết kiệm thời gian thi công cấu trúc nhà mới.
 • Không cần phải đập bỏ xây lại toàn bộ ngôi nhà.

3. 1001 kinh nghiệm cải tạo nhà cũ thành nhà mới

3.1. Nhà ống cũ: nâng cấp không gian sống tiện nghi và hiện đại hơn

Ở các khu vực đông đúc dân cư, đắt đỏ như thành phố hoặc trung tâm đông dân thường ưu tiên lựa chọn kiến trúc nhà ống. Thông thường, nhà ống có đặc điểm chật hẹp và khá phức tạp nên sẽ gây khó khăn trong quá trình cải tạo. Do đó mà những phương án cải tạo, sửa chữa nhà ống sẽ được cân nhắc dựa trên các khuyết điểm và hạn chế riêng.

cai-tao-nha-cu-6-copy
Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ  thành mới

3.1.1. Lý do cần cải tạo lại nhà ống cũ

Nhà ống mắc phải hạn chế là có diện tích thiết kế chiều dài sâu, chiều ngang hẹp khiến cho không gian ngôi nhà trở nên thiếu sáng, tù túng và chật chội. Nên sau một khoảng thời gian sử dụng gia chủ sẽ tiến hành thay đổi cấu trúc thiết kế để chúng trở nên thoải mái hơn.

cai-tao-nha-cu-8-copy
Một số lý do cần biết về cải tạo nhà ống

Bên cạnh đó, khi thay cải tạo, sửa chữa thiết kế nhà ống sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ không gian sống, cải thiện chất lượng cuộc sống. Biến không gian chật hẹp, xưa cũ thành không gian hiện đại theo mong muốn của gia chủ.

3.1.2. Một số phương pháp hay để cải tạo nhà ống cũ

Với không gian nhà ống cấp 4, có thể lựa chọn phong cách cải tạo tối ưu là thay đổi nhà cấp 4 lên thành nhà 2 tầng. Bên cạnh đó, có thể cải tạo nhà ống bằng cách thiết kế thêm sân hay giếng trời để mở rộng không gian thiết kế.

cai-tao-nha-cu-9-copy
Phương pháp thay đổi những món nội thất trong nhà

Có thể cải tạo nhà ống thông qua thay đổi nội thất trong ngôi nhà như bố trí lại các đồ dùng nội thất, loại bỏ những vật dụng không cần sử dung đến. Chọn các loại nội thất có kích thước nhỏ gọn và hiện đại hơn.

Với thiết kế nhà ống mặt tiền, có thể tân trang bằng cách thay đổi lại màu sơn, thay đổi cách trang trí ban công, mở thêm một số cánh cửa để đón ánh sáng tự nhiên….

3.2 Cải tạo lại nhà ở tập thể cũ – tân trang lối kiến trúc xưa thành hiện đại

Nhà tập thể thường có diện tích khá rộng tập trung chủ yếu ở các khu công nghiệp, cạnh các trường đại học, các chợ đông đúc. Nhà ở tập thể thường có tần suất sử dụng nhiều nên chất lượng sẽ xuống cấp trầm trọng. Do đó, chủ nhà cần tiến hành cải tạo lại ngôi nhà để có thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

3.2.1. Tình trạng xuống cấp của nhà ở tập thể hiện nay

Thông thường, nhà ở tập thể được xây dựng từ rất lâu và nhiều người sử dụng qua. Do đó, nhà ở tập thể sẽ xuống cấp nghiêm trọng với các hiện trạng như tường cũ, mốc, ẩm ướt; phần gạch cũ và nhiều bụi bặm; nền nhà không bằng phẳng; trần nhà xuống cấp, xập xệ.

cai-tao-nha-cu-10-copy
Nhà trọ tập thể bị xuống cấp

Do đó, nhà ở tập thể sẽ không đảm bảo được yêu cầu về vệ sinh và sự an toàn tại đây. Do đó, chủ nhà cần tiến hành sửa sang cũng như nâng cấp chất lượng ngôi nhà để nâng cao chất lượng sống.

3.2.2. Một số phương án cải tạo nhà ở tập thể cũ được áp dụng

Đối với những ngôi nhà tập thể cũ, lâu năm thì việc tu sửa một ngôi nhà cũng khó khăn và phức tạp hơn. Để đảm bảo gia chủ có được ngôi nhà như ý, Phú nguyễn sẽ đề xuất một số phương án cải tạo nhà cũ tập thể như sau:

 • Mở rộng diện tích nhà ở bằng cách sắp xếp lại không gian nhà ở sao cho hợp lý.
 • Thiết kế một không gian mở, gần gũi với thiên nhiên như sửa lại cầu thang hẹp, sử dụng ban công…
cai-tao-nha-cu-11-copy
Phương pháp thiết kế không gian mở đón nắng
 • Tháo dỡ các những khoảng ngăn cách giữa các phòng để tạo lối đi chung rộng rãi hơn.
 • Lựa chọn tông thiết kế tối giản, gam màu sáng tạo cảm giác không gian sáng sủa và thoáng mát.
 • Loại bỏ những món đồ không cần thiết để loại bỏ cảm giác ngột ngạt nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tiện nghi.
 • Đặc biệt lưu ý đến khả năng chống thấm, ẩm mốc của tường và trần nhà.

Xem thêm: Phong cách tối giản (Minimalism): Đỉnh cao của sự sang trọng.

3.3. Cải tạo nhà tầng cũ – phương pháp tiết kiệm và an toàn cao

Nhà tầng cũ hiện nay được sử dụng phổ biến, từ nông thôn đến thành thị. Nhà tầng sau khi trải qua một thời gian dài sử dụng sẽ trở nên cũ  kỹ và bắt đầu xuất hiện nhiều dấu hiệu xuống cấp, ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài và độ bền chắc của nó. Cùng Phú nguyễn tìm hiểu về phương pháp cải tạo nhà tầng cũ.

3.3.1. Lý do cần cải tạo nhà tầng cũ

Giống như những căn nhà khác, sau một khoảng thời gian sử dụng nhà sẽ trở nên xuống cấp. Do đó, gia chủ cần tiến hành cải tạo nhà tầng cũ để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Việc cải tạo sẽ giảm thiểu đến 60-65% chi phí so với xây mới.

3.3.2. Một số lưu ý khi cải tạo ở nhà tầng cũ

Cùng tham khảo một số lưu ý mà bạn cần quan tâm trước khi bắt tay vào công cuộc cải tạo nhà tầng cũ.

 • Cần quan tâm đến chân tường vì đây là  vị trí dễ bị hư hại do nhiệt độ và độ ẩm xung quanh. Nếu không cải tạo đúng cách sẽ dẫn đến hiện tượng bong tróc, mất vệ sinh và kém thẩm mỹ.
 • Sàn bị lún, nứt: Do một số sàn đầm không kỹ khi xây dựng nên khi sử dụng sàn sẽ rất dễ bị nứt và lún.
cai-tao-nha-cu-12-copy
Cải tạo nhà cao tầng tinh tế, thẩm mỹ hơn
 • Tường và trần nhà bị nứt: Do tác động tiêu cực của thời tiết, trong đó có mưa, tường nhà dễ bị thấm ẩm và đọng nước. Độ bền và tuổi thọ của ngôi nhà vì thế sẽ bị ảnh hưởng theo khi gặp điều kiện trời nắng, nhiệt độ tăng cao.
 • Nội thất trong căn nhà: Theo thời gian, thiết kế của ngôi nhà cũng trở nên cũ kỹ, kém sang trọng và mất xu hướng thiết kế hiện đại.

3.3.3.  Một số phương pháp hay để cải tạo nhà tầng cũ

Để cải tạo tốt nhà tầng cũ bạn có thể tham khảo một số phương pháp cải tạo sau:

 • Thay đổi màu sắc của nhà tầng cũ, ưu tiên lựa chọn những màu sắc có tông nhẹ nhàng mang đến sự tinh tế cho ngôi nhà.
cai-tao-nha-cu-13-copy
Phương pháp thay đổi màu sắc nhẹ nhàng cho ngôi nhà
 • Loại bỏ các chi tiết cầu kì, gây cảm giác chật hẹp bí bách.
 • Kết hợp thêm ban công xanh như trồng cây, trồng hoa…

3.4. Cải tạo chung cư cũ – mang đến không gian mới cho căn hộ

Hiện nay có rất nhiều chung cư trở nên cũ và lạc hậu, vì thế việc nâng cấp là điều không thể tránh khỏi. Cùng điểm ra một số phương pháp cải tạo hữu hiệu dưới đây mà Phú nguyễn gợi ý đến bạn.

3.4.1. Một số lí do cần lưu ý khi cải tạo chung cư cũ

Khi cải tạo chung cư cũ, gia chủ cần quan tâm một số lưu ý sau để tránh ảnh hưởng đến chất lượng chung cư sau khi cải tạo.

 • Quan sát kỹ trần nhà vì đây là nơi dễ bị mối mọt, ẩm móc, ảnh hưởng nhiều nhất từ người sử dụng…
cai-tao-nha-cu-14-copy
Tìm hiểu một số lý do cần cải tạo chung cư
 • Cải tạo cẩn thận phần tường nhà để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nhiệt độ và không gian căn phòng.

3.4.2.  Một số phương pháp hay để cải tạo chung cư cũ

Phú nguyễn cần có một số phương pháp dùng để cải tạo chung cư cũ mà bạn có thể tham khảo thông qua các nội dung sau:

 • Loại bỏ những món đồ nội thất cồng kềnh, chiếm diện tích lớn trong căn nhà. Ưu tiên lựa chọn các món đồ nội thất thông minh mà đa năng như ghế gấp gọn…
cai-tao-nha-cu-15-copy
Phương pháp chọn những thiết kế tinh tế, đơn giản
 • Cải tạo kỹ phần nền và trần nhà thời gian sử dụng có thể kéo dài.
 • Chọn mẫu thiết kế đơn giản nhưng không kém phần tinh tế, sang trọng.

3.5. Cải tạo lại nhà cấp 4 cũ – nâng cao chất lượng sống đẳng cấp hơn

Người Việt Nam đã quen sống trong những ngôi nhà cấp 4. Chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, do đó nhu cầu sử dụng và thẩm mỹ của con người cũng tăng theo. Vì vậy, nhiều người có mong muốn cải tạo lại nhà cấp 4, hãy theo dõi nội dung sau để có thêm kinh nghiệm.

3.5.1. Ưu và nhược điểm của nhà cấp 4

Nhiều người lựa chọn nhà cấp 4 do diện tích nhỏ gọn, lý tưởng cho các gia đình nhỏ. Đặc biệt, nhà cấp 4 có chi phí thấp phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình. Bên cạnh đó, thiết kế của nhà cấp 4 cũng khá đơn giản và chỉ có một tầng trệt nên rất lý tưởng cho các gia đình có người lớn tuổi.

cai-tao-nha-cu-16-copy
Nhà cấp 4 diện tích vô cùng nhỏ gọn

Ngoài ra, diện tích hạn chế của nhà cấp 4 sẽ khiến chủ nhà không thoải mái. Do đó, ngôi nhà cấp 4 cần được cải tạo để tăng diện tích cũng như nâng cấp chất lượng ngôi nhà.

3.5.2. Biện pháp hữu ích khi cải tạo nhà cấp 4 cũ

Hai biện pháp hữu ích nhất khi cải tạo nhà cấp 4 đó chính là

 • Xây thêm lầu hoặc gác lửng trong ngôi nhà tăng thêm diện tích sinh hoạt.
 • Lựa chọn những loại cầu thang kết hợp gác nhỏ gọn.
 • Sử dụng các món đồ nội thất nhỏ gọn hoặc đa chức năng kết hợp với nhau như sofa giường…

3.5.3.  Một số phương pháp hay để cải tạo nhà cấp 4 cũ(đưa ra ảnh và chú thích là phương pháp

Một số biện pháp cải tạo nhà cấp 4 hữu hiệu nhất mà bạn có thể tham khảo:

 • Để cải tạo nhà cấp 4 cũ bạn có thể kết hợp thêm một 1 căn gác lửng để tối đa hóa diện tích ngôi nhà.
cai-tao-nha-cu-17-copy
Phương pháp hạn chế các sản phẩm nội thất gây rối mắt
 • Bố trí lại các sản phẩm nội thất trong nhà để mở rộng thêm diện tích căn nhà.
 • Hạn chế các sản phẩm trang trí nội thất có màu sắc rực rỡ sẽ gây cảm giác bí bách.
 • Sửa nhà vệ sinh đẹp

3.6. Cải tạo biệt thự cũ – nâng cấp không gian sống của giới thượng lưu

Biệt thự là trong những loại hình nhà ở phổ biến của tầng lớp thượng lưu, sang trọng với nội thất lớn và đồ nội thất xa hoa. Nhưng theo thời gian thì  biệt thự cũng sẽ xuống cấp như bao ngôi nhà khác và cần phải tu bổ.

3.6.1. Lý do cần cải tạo lại biệt thự cũ

Những căn biệt thự sau khi trải qua quãng thời gian dài sử dụng cũng không thể tránh khỏi sự xuống cấp và cần phải tiến hành cải tạo lại. Không gian biệt thự vô cùng rộng lớn, nếu không nâng cấp thì căn biệt thự của bạn sẽ trở nên vô cùng lạnh lẽo.

cai-tao-nha-cu-18-copy
Nâng cấp, cải tạo nhà cũ biệt thự

3.6.2. Khi cải tạo biệt thự cũ cần một số lưu ý quan trọng

Trước khi cải tạo những căn biệt thự cũ thành những căn biệt thự mới bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Lựa chọn một đội ngũ thi công đầy kinh nghiệm và có chất lượng tốt.
 • Tiến hành khảo sát và lựa chọn những món đồ nội thất sao cho phù hợp với phong cách thiết kế, không bị lạc hậu.
 • Ưu tiên chọn những món đồ chất lượng để hạn chế các rủi ro có  thể xảy ra.

Xem thêm: Top 24 phong cách thiết kế nội thất hàng đầu không thể bỏ qua trong năm 2024

3.6.3.  Một số phương pháp hay để cải tạo nhà biệt thự cũ

Một số phương pháp thực hiện cải tạo nhà biệt thự cũ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo gồm:

 • Lựa chọn tone màu thiết kế sang trọng như vàng, trắng, vàng đỏ…
 • Nêu đầu tư để tuyển đội ngũ thi công giàu kinh nghiệm hàng đầu, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.
cai-tao-nha-cu-19-copy
Phương pháp chọn thiết kế có màu trắng sang trọng

Việc đưa ra quyết định cải tạo nhà cũ vô cùng quan trọng, do đó bạn cần đầu tư vào một đội ngũ tư vấn, thi công có kinh nghiệm tốt. Nếu bạn muốn tìm kiếm một đội ngũ thi công chuyên nghiệp thì hãy liên hệ ngay đến Phú nguyễn có được hỗ trợ tốt nhất.

Nguồn : Phú Nguyễn
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *