Nên dùng bê tông tươi trộn sẵn hay trộn tại công trình

Xay-nha-phan-tho-theo-phuong-phap-duc-toan-khoi-

Nên dùng bê tông tươi không, có rẻ hơn bê tông trộn thủ công không?

Hiện nay nhà cao tầng chung cư điều dùng bê tông tươi mác cao đẻ đạt độ bền

bengong-tuổi-4

Trong ngành xây dựng, bê tông tươi đang dần thay thế bê tông trộn thủ công bởi nhiều ưu điểm trong quá trình thực hiện cũng như giá thành. Liệu đây có thực sự là chất liệu hay không, bài viết dưới đây sẽ có những thông tin chi tiết để quý khách hàng quan tâm có thể tham khảo cũng như đưa ra lựa chọn phù hợp.

Bê tông tươi là gì? Nguyên liệu sản xuất bê tông tươi

Bê tông tươi còn được gọi là bê tông trộn sẵn hay bê tông thương phẩm. Bê tông này đã được trộn sẵn nên rất tiện lợi khi sử dụng. Đây là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng, được ứng dụng vào các công trình như nhà công nghiệp, nhà cao tầng, nhà dân dụng.

Nguyên liệu để sản xuất bê tông tươi bao gồm cát, đá, xi măng, nước và phụ gia. Tùy theo mục đích sử dụng mà bê tông được trộn với các loại vật liệu nêu trên theo những tỷ lệ khác nhau. Mỗi tỷ lệ bê tông cũng sẽ cho độ bền và độ rắn chắc khác nhau.

Mọi người thường nhầm lẫn giữa xi măng và bê tông là một. Rõ ràng, xi măng là nguyên liệu để sản xuất bê tông. Xi măng sẽ tạo thành bùn khi phản ứng với nước, vì vậy nó là chất kết dính các nguyên liệu sản xuất bê tông như cát, đá, sỏi …

Ưu điểm của bê tông trộn sẵn là gì?

Mỗi loại bê tông đều có những đặc tính khác nhau, cách tạo ra thành phẩm cũng khác nhau nên ưu nhược điểm cũng khác nhau. Vậy bê tông tươi có những ưu điểm gì, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Cổ hủ
Bê tông tươi được sử dụng phổ biến trong xây dựng

Tiết kiệm thời gian

Ưu điểm đầu tiên khi sử dụng bê tông tươi mà bạn thấy rõ nhất chính là tiết kiệm thời gian. Thời gian ở đây là thời gian thi công trong quá trình thực hiện bạn không mất thời gian làm như trộn bê tông thủ công mà có thể đưa vào sử dụng ngay. Cùng với đó, thời gian vận chuyển vật liệu tạo bê tông khi đưa vào sử dụng sẽ được rút ngắn rất nhiều, không cần phải đi lại.

Mặt bằng không cần quá rộng

Khi xây dựng bất kỳ công trình nào, bạn cần có một không gian để vật liệu xây dựng. Khi trộn bê tông cho nền hoặc mái, bạn cần có sân rộng để chuẩn bị vật tư và máy móc.

Nếu là đổ bê tông truyền thống, bạn cần có nơi chứa cát, sỏi, xi măng,… nên yêu cầu mặt bằng rộng rãi. Tuy nhiên, với bê tông tươi, bãi tập kết vật liệu không cần quá rộng, diện tích nhỏ vẫn có thể thực hiện được.

Tiết kiệm chi phí

Khi sử dụng bê tông tươi sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí như chi phí nhân công, chi phí vận chuyển, chi phí vật tư. Những chi phí này đôi khi nhiều người bỏ qua nhưng nếu cộng lại thì sẽ rất nhiều, ảnh hưởng đến giá thành chung của công trình.

Sạch sẽ và gọn gàng

Một ưu điểm không thể phủ nhận khi sử dụng bê tông tươi là đảm bảo môi trường xung quanh cho công trình. Sạch sẽ, gọn gàng và rất tiện dụng phù hợp với những căn nhà xây mặt phố hoặc những nơi đông dân cư, diện tích nhỏ hẹp.

Tiện lợi cao

Sự tiện lợi ở đây là bê tông tươi có thể dùng để đổ mái, đổ móng và ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Sử dụng bê tông tươi sẽ giúp bạn xác định được chi phí bỏ ra ban đầu, thuận tiện hơn khi sử dụng.

Bền chặt

Bằng cách trộn thêm các loại phụ gia có thể tạo ra bê tông thương phẩm với các tính năng vượt trội như chống thấm, cách nhiệt, liên kết nhanh… nên khi sử dụng để đổ mái sẽ rất tiện lợi.

Nếu trời mưa khi đổ bê tông vẫn dễ bảo dưỡng hơn bê tông trộn thủ công, không ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm cũng như toàn bộ công trình.

bengong-old-1
Sự tiện lợi và gọn gàng khi sử dụng bê tông tươi

Giảm thiểu rủi ro

Quy trình thi công bê tông tươi khá đơn giản, đường dẫn bằng ca bơm nên không cần khiêng hay kéo ròng rọc theo từng gầu như bê tông thủ công khi đổ bê tông sân thượng. Đồng thời cũng giảm thiểu rủi ro cho người lao động trong quá trình thực hiện.

Tính ứng dụng cao

Khi sử dụng bê tông tươi, bạn không cần lo lắng về địa hình sử dụng. Nhà phố đông đúc, ngại ồn ào thì bê tông tươi là giải pháp phù hợp. Máy phù hợp với mọi địa hình khi thi công và còn giảm thiểu tiếng ồn trong quá trình sử dụng, nhất là khi trời mưa hoặc đổ mái bê tông.

Nhược điểm của bê tông tươi

Bên cạnh những ưu điểm, bê tông tươi cũng có những nhược điểm nhất định. Vậy nhược điểm đó là gì, có cách khắc phục không, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Khó khăn trong kiểm soát chất lượng

Chúng ta đều biết bê tông tươi là loại bê tông được trộn kỹ nên khách hàng khó có thể kiểm chứng được chất lượng thành phẩm sau khi hoàn thiện. Nhiều công ty vì lợi nhuận đã sử dụng vật liệu kém chất lượng để tạo ra bê tông tươi, ảnh hưởng đến chất lượng chung của công trình. Vì vậy, khi lựa chọn vật liệu xây dựng, khách hàng nên tìm hiểu kỹ và tìm địa chỉ sản xuất bê tông tươi chất lượng, uy tín để lựa chọn.

lỗi thời-2

đổ bê tông tươi nhà cao tầng

Quy trình bảo quản

Nhược điểm thứ hai là quá trình bảo quản bê tông tươi. Nếu bê tông sau khi sản xuất chưa được sử dụng, cất giữ lâu ngày mà không biết cách bảo quản sẽ làm giảm chất lượng của bê tông. Trong trường hợp này, chất lượng bê tông sẽ giảm sút và nếu sử dụng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

So sánh giá thành của bê tông tươi và bê tông trộn thủ công

Để các bạn hình dung rõ hơn về chi phí sử dụng bê tông tươi so với bê tông trộn thủ công, bài toán dưới đây sẽ tính toán diện tích mái thái 100m2, để các bạn tham khảo.

XEM THÊM: Ý tưởng thiết kế quán cafe ngoài trời với góc nhìn linh hoạt
Bê tông trộn sẵn Bê tông trộn thủ công
Bê tông thương phẩm mác 200 (bao gồm cả ca bơm) Độ sụt bê tông mác 200 (12 ± 2)
Giá: 1.250.000 vnđ / 1m3 sụt (12 ± 2) + Giá: Xi măng 278 kg x 1.800 đ
+ Đá: 0,86 m3 x 210 đ
+ Cát: 0,485 m3 x 180 đồng
+ Công việc trộn: 300.000 đồng / người
Tổng: 1,067,000 VND / 1m3 độ sụt (12 ± 2)
Bê tông thương phẩm mác 250 Độ sụt bê tông mác 250 (12 ± 2)
Giá: 1.320.000 vnđ / 1m3 sụt (12 ± 2) + Giá: Xi măng 324 kg x 1.800 đ
+ Đá: 0,85 m3 x 210 VNĐ
+ Cát: 0,46 m3 x 180 đồng
+ Pha trộn: 300.000 VNĐ
Tổng: 1.150.000 VND / m3
Bê tông thương phẩm mác 300 Độ sụt bê tông cấp 300 (12 ± 2)
Giá: 1.400.000đ / 1m3 sụt (12 ± 2) + Xi măng 370 kg x 1.800 đ
+ Đá: 0,84 m3 x 210 VNĐ
+ Cát: 0,45 m3 x 180 đồng
+ Pha trộn: 120.000 VND
Tổng: 1.230.000 VND / m3

Ta có 1m3 bê tông = 10m2 xây dựng, vậy 100m2 = 10m3 bê tông

Khi đổ bê tông mái ta thường sử dụng mác 200 cho bê tông mái nên mái 100m2 sẽ có giá bê tông = 1.250.000 x 10 = 12.500.000 đồng (bê tông tươi) và giá bê tông trộn tay là 1.067.000 x 10 = 10.670.000 đồng. .

Từ những phân tích trên, rút ​​ra kết luận: Chi phí đổ bê tông mái thái trộn thủ công cho 100m2 thấp hơn bê tông tươi khoảng 2 triệu đồng.

Phương pháp trộn và ứng dụng của bê tông thành phẩm trong xây dựng

Phương pháp trộn bê tông tươi

Để sản xuất ra sản phẩm bê tông tươi cũng có các phương pháp thực hiện, thường áp dụng phương pháp thủ công và phương pháp trộn bằng máy.

Phương pháp trộn thủ công

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết để tạo ra bê tông, thành phần bao gồm cát, đá dăm, xi măng và nước. Việc trộn bằng tay được thực hiện theo một công thức nhất định, có thể là tỷ lệ 1 xi, 3 cát, 6 hoặc 8 sỏi.

Khi hỗn hợp nguyên liệu đã cô đặc tại chỗ, người ta tiến hành trộn nguyên liệu. Khi trộn hỗn hợp trên, chúng ta nên trộn khô trước để đảm bảo các vật liệu bên trong như đá, cát, xi măng được trộn đều. Khi thấy thành phần cốt liệu đồng đều, ta cho nước vào và trộn lại. Làm nhiều lần cho đến khi đủ khối lượng bê tông cho công trình.

Phương pháp trộn máy

Máy móc ra đời giúp giải phóng sức lao động của con người và tăng năng suất lao động lên đáng kể. Trong đó có những chiếc máy trộn bê tông vừa chuyên nghiệp vừa mang lại hiệu quả cao.

bengong-tuổi-3
Trộn bê tông bằng máy ngày càng phổ biến

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để trộn, bạn cho vào máy và tiến hành trộn. Với phương pháp trộn bằng máy trộn bê tông, chúng ta cần đưa ra tỷ lệ cốt liệu dựa trên mác bê tông một lượng vừa đủ với công suất trộn của máy để đảm bảo hiệu quả. Thời gian thực hiện ngắn mà vẫn đảm bảo chất lượng và số lượng thành phẩm.

XEM THÊM: Mẫu thiết kế nội thất chung cư 150m2 hoàn hảo từ thẩm mỹ đến chất lượng

Ứng dụng của bê tông thành phẩm trong đời sống hàng ngày

Đầu tiên là các công trình nhà ở sử dụng bê tông tươi rất nhiều. Những ngôi nhà cấp 4, nhà mái thái, nhà mái bằng hay những ngôi biệt thự cao cấp sang trọng đều sử dụng bê tông tươi. Bởi đây là vật liệu sẵn có, sử dụng tiện lợi, có nhiều ưu điểm và tiết kiệm chi phí xây dựng.

Các công trình lớn như nhà văn hóa, trường học hay các công trình công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật cao nên loại bê tông này rất phù hợp. Nhờ có bê tông tươi mà các công trình xây dựng được rút ngắn và nhanh chóng hơn nhờ có các thiết bị thi công, máy bơm, máy phun bê tông tươi phù hợp với yêu cầu của các công trình xây dựng.

bengong-tuổi-4

Với nhiều công trình xây dựng cao tầng, việc áp dụng các phương pháp kỹ thuật truyền thống sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc, vì vậy việc sử dụng bê tông tươi cho các công trình bê tông cốt thép cao tầng là điều nên làm. Cần các biện pháp như rải bê tông tươi các tuyến 30m, 40m, 60m… được thực hiện tốt hơn.

Tùy từng loại công trình sẽ có sự lựa chọn loại bê tông với những cường độ khác nhau, tuy nhiên không thể phủ nhận sự phổ biến của bê tông tươi trong cuộc sống hiện nay.

Những lưu ý khi sử dụng bê tông tươi trong xây dựng

Bê tông tươi ngày càng được ưa chuộng, tuy nhiên trước khi đưa vào sử dụng bạn nên kiểm tra chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật xem có đảm bảo không. Bởi những sản phẩm làm sẵn như thế này rất khó kiểm tra đầu vào, sử dụng nguyên liệu gì trong quá trình thực hiện. Vì vậy, khách hàng cần tìm nhà cung cấp bê tông tươi chất lượng, có cam kết và đền bù khi có sự cố thì việc thực hiện sẽ dễ dàng hơn.

Khi nhận bê tông cần kiểm tra xe chở bê tông còn nguyên niêm phong hay không, hóa đơn giao nhận đạt tiêu chuẩn như trong hợp đồng nên sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như mang đến sự an tâm cho quý khách. so với sử dụng.

Nên đúc bê tông thành hình khối 15x15x15cm để sau này dễ bám dính hơn nếu dùng để xây nhà.

Sau khi đổ mái bê tông tươi, bạn nên tưới nước vào vị trí đà, trải túi dứa và dùng máy chà sàn chà lên bê tông, như vậy sẽ giúp cho mái tôn chắc chắn hơn rất nhiều.

Hiện nay, có rất nhiều loại bê tông tươi cho khách hàng lựa chọn, tùy thuộc vào yêu cầu của từng công trình cũng như chất lượng thành phẩm để mang đến những công trình chất lượng. Nếu bạn cần tư vấn xây dựng hoặc các vấn đề liên quan đến thi công, thiết kế hãy liên hệ trực tiếp đến hotline 0915 799 979 để được đội ngũ kiến ​​trúc sư và kỹ thuật viên giải đáp chi tiết.

Thi công nhà cao tầng Phú Nguyễn ĐT 0988334641

Nguồn : Phú Nguyễn
0/5 (0 Reviews)