Vì sao sàn tường xây bị nứt ? cách khắc phục

bê tông chống nứt

Nhà mới xây bị nứt có nhiều nguyên nhân nứt chân chim do bột sơn , nứt do vữa trát cát bẩn hoặc ximăng , do nứt thiếu sắt kết cấu , tính móng yếu lún gây nứt xéo dài

  • Các nguyên nhân khiến tường nhà mới xây bị nứt
  • Hậu quả của việc tường nhà bị nứt
  • Cách khắc phục tường nhà mới xây bị nứt

Nhà cũ thường dễ xảy ra hiện tượng nứt, xuống cấp, và bạn cần phải cải tạo lại chúng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên một số nhà mới xây đôi khi cũng xảy ra hiện tượng này. Vậy, vì sao nhà mới hoàn thành lại bị nứt tường? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Các nguyên nhân khiến tường nhà mới xây bị nứt

Có nhiều nguyên nhân khiến cho căn nhà mới xây bị nứt tường. Trong đó phải kể đến 3 nguyên nhân chính: do giãn nhiệt độ, nhà nghiêng hoặc tác động ngang.

Do sự co giãn nhiệt độ bức tường ngoài nắng nóng.

Việt Nam là một quốc gia có khí hậu nhiệt đới với 4 mùa rõ rệt. Bởi vậy mà nhiệt độ tại Việt Nam không ổn định và có sự thay đổi lớn giữa các mùa. Sự tăng giảm đột ngột của nhiệt độ là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng nhà mới xây bị nứt tường.

Sự co giãn nhiệt độ gây nên hiện tượng nhà mới xây bị nứt tường, thường sẽ xảy ra khi:

Nứt do trát vữa dùng ximăng xây tô độ nhựa dính bám kém nứt răng như đám ruộng khô .

Nứt do cát bẩn hoặc cát dùng đào lên từ mỏ hạt to nhưng muối axit cao gây nứt

  • Trọng tải của các tầng trên quá nặng, không đảm bảo đủ điều kiện giãn nở được quy định cụ thể của các vật liệu xây dựng.
  • Nền móng xây dựng không đủ chắc chắn để đảm bảo an toàn của công trình.
Các nguyên nhân khiến tường nhà mới xây bị nứt
Sửa chữa nhà nứt

Do nhà bị nghiêng móng yếu

Nhà mới xây bị lún nghiêng do đặt móng trên tầng đất yếu mền sình nên gây lún

Nhà bị nghiêng cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhà mới xây bị nứt tường. Nhà nghiêng sẽ là hệ quả của việc xây dựng nền móng không đảm bảo khiến nhà bị lún, nghiêng và gây nên hiện tượng nứt tường. Do vậy, trước khi khởi công xây dựng nhà, bạn cần nghiên cứu kỹ về đặc điểm khu đất xây dựng, khắc phục những hạn chế nền móng ngay từ đầu.

Khắc phục nên đặt móng sâu dưới tầng lớp đất cứng sỏi cát bằng cách ép cọc sâu thường 5 m đến 45 m để đảm bảo móng không lún

Do vật tác động ngang

Tác động ngang cũng là một trong những nguyên có thể gây nên hiện tượng nhà mới xây bị nứt tường. Nguyên nhân này tương đối hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra do cây đổ hay hệ quả sau thiên tai, bão lũ.

Hậu quả của việc tường nhà bị nứt

Nhà mới xây bị nứt tường gây nên nhiều hậu quả khôn lường, nguy hiểm và ảnh hưởng đến tuổi thọ của ngôi nhà.

Hậu quả đầu tiên phải kể đến đó chính là tình trạng dột, thấm nứt. Những vết nứt trên tường sẽ khiến gia chủ vô cùng khó chịu. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của ngôi nhà, giảm tuổi thọ và thời gian sử dụng nhà.

Nhà bị thấm, ẩm ướt lâu ngày sẽ khiến tường bong tróc và mốc, rêu gây ảnh hưởng trực tiếp đến độ thẩm mỹ của ngôi nhà. Bạn sẽ phải liên tục sơn sửa để giữ vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà mới xây của mình.

Hậu quả của việc tường nhà bị nứt
Gây thấm mất thẩm mỹ ảnh hưởng vệ sinh

Cách khắc phục tường nhà mới xây bị nứt

Những vết nứt tường khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu? Bạn cần tìm ngay giải pháp khắc phục nhà mới xây bị nứt tường? Hãy tìm hiểu 2 cách khắc phục tường nhà mới xây bị nứt ngay nhé.

Đổ đà sắt neo tránh dịch chuyển do tải trọng

Đối với các vết rạn nứt chân chim

Nứt chân chim là vết nứt dễ xử lý nhất mà bạn có thể thực hiện. Để khắc phục ngay những vết nứt chân chim khó chịu trên tường bạn cần chuẩn bị vữa già. Loại bỏ lớp hồ cũ, vệ sinh sạch sẽ và tưới ẩm tường. Sau đó sẽ sử dụng vữa già để bịt miệng nứt. Quan sát kỹ trong khoảng 5-7 ngày để chắc chắn đã khắc phục hoàn toàn những vết nứt này.

Cách khắc phục tường nhà mới xây bị nứt

Đối với các vết nứt và rãnh nứt sâu sai kết cấu.

Sàn mới đổ tháo ra bị nứt

Do sai kết cấu thép đặt sai hay đặt sắt nhỏ nên gây nút sàn

Vết Nứt sàn sân thượng ban với tường trên cùng do nở nhiệt giũa bê tông hấp nắng hơn nở nhiệt hơn

Nứt Dầm thường nứt ngang ở giữa dầm do thiếu sắt chịu mômen

Vết nứt lớn cần được xử lý ngay để giảm thiểu những hậu quả mà nó mang lại.Những vết nứt này sẽ có độ khó tương đối cao khi xử lý. Bởi vậy mà bạn không nên tự khắc phục. Bạn nên tìm đến những đơn vị chuyên nghiệp để khắc phục triệt để ngay tình trạng nứt tường, tránh để vết nứt ngày càng to hơn.

Nếu bạn đang cần tìm kiếm đơn vị sửa chữa hay xây mới uy tín thì xaydungphunguyen.com sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. xaydungphunguyen.com đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng với kinh nghiệm sửa chữa khắc phục những vết nứt, rãnh nứt sâu cho nhiều gia đình Việt chắc chắn sẽ giúp bạn “cứu” lại căn nhà của mình. Cam kết xây dựng nhà trọn gói không phát sinh chi phí, dịch vụ chuyên nghiệp nhất tại TPHCM.

xaydungphunguyen.com

Nguồn : Phú Nguyễn
0/5 (0 Reviews)