Biện pháp thi công nhà cao tầng

thi công nhà cao tầng

 CÔNG TÁC TỔ CHỨC XÂY NHÀ CAO TẦNG

———-***———-

Gói thầu: XÂY LẮP

Dự án: TU BỔ, BẢO TỒN TRỤ SỞ LÀM VIỆC TÒA ÁN NHÂN DÂN TP. HCM

Bao gồm các đề mục:

 1. Tổ chức mặt bằng công trường XD

 2. Công tác chuẩn bị.
 3. Tổ chức mặt bằng bố trí công trình tạm, thiết bị thi công, kho, bãi tập kết vật liệu, chất thải, cầu rửa xe.
 4. Bố trí cổng ra vào, rào chắn, biển báo.
 5. Giải pháp cấp điện, cấp nước, thoát nước, giao thông, liên lạc trong quá trình thi công.
 6. Biện pháp duy trì thi công khi mất điện, đảm bảo thiết bị thi công trên công trường vận hoạt động liên tục.
 7. Biện pháp thi công các hạng mục, bộ phận công trình

 8. Thi công công tác hoàn thiện.
 9. Thi công công tác M&E.
 10. Thi công công tác cấp thoát nước.
 11. Thi công nhà bảo vệ; cổng; tường rào.

 

 

thi công nhà cao tầng
thi công nhà cao tầngTổ chức mặt bằng công trường
 1. Công tác chuẩn bị

1.1. Công tác bàn giao mặt bằng

Ngay sau khi có quyết định giao thầu và ký kết hợp đồng thi công. Nhà thầu chúng tôi sẽ tiến hành ngay các thủ tục để thực hiện công việc bàn giao mặt bằng với Chủ đầu tư, đồng thời sẽ bố trí lực lượng trắc đạc tiến hành đo đạc khảo sát lại chi tiết khu vực thi công công trình để nắm vững các điều kiện hiện trường phục vụ cho quá trình thi công và đánh giá hiện trạng kết cấu kiến trúc của các công trình lân cận.

1.2. Công tác thăm dò mặt bằng

Trong quá trình lập hồ sơ dự thầu, lập biện pháp thi công, Nhà thầu chúng tôi đã tiến hành khảo sát cụ thể và chụp ảnh hiện trạng công trình. Sau khi tiếp nhận mặt bằng, Nhà thầu sẽ thực hiện công tác khảo sát kích thước, kết cấu móng của các công trình xung quanh giáp với công trình xây dựng có biện pháp thi công phù hợp công trình, đồng thời Nhà thầu chúng tôi xác lập tính khả thi của biện pháp thi công chống đỡ, đảm bảo an toàn cho công trình hiện hữu.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, ngay sau khi nhận mặt bằng, Nhà thầu chúng tôi sẽ nghiên cứu và khảo sát các công trình ngầm : đường ống, đường dây cáp điện, đường thông tin liên lạc đi qua phạm vi khu vực thi công để có giải pháp cụ thể phục vụ cho thi công được tối ưu. Nhà thầu chúng tôi sẽ có biện pháp giải phóng các công trình ngầm còn tồn tại trong mặt bằng thi công.

1.3. Công tác vệ sinh dọn dẹp mặt bằng

Cùng với các công việc trên, Nhà thầu sẽ bố trí lực lượng làm công tác dọn dẹp và vệ sinh mặt bằng thi công, làm phẳng mặt bằng để đảm bảo thuận lợi cho việc di chuyển của máy móc thiết bị thi công.

1.4. Công tác chuẩn bị thi công

Ngay sau khi hoàn thành công tác bàn giao, khảo sát mặt bằng, … Nhà thầu chúng tôi sẽ khẩn trương làm công tác chuẩn bị cho thi công như :

– Khảo sát lại mặt bằng, so sánh thiết kế, trình Chủ đầu tư nếu có sai lệch.

– Lập biện pháp thi công và tiến độ thi công chi tiết cho các công việc.

– Tiến hành công tác chuẩn bị mặt bằng thi công như xây dựng tường rào, xây dựng lán trại, vệ sinh, các công trình phụ trợ phục vụ thi công, hệ thống điện, cấp thoát nước phục vụ thi công, …

1.5. Công tác xin cấp các loại giấy phép của các cơ quan quản lý

Để phục vụ tốt cho công tác thi công, chúng tôi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy phép cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi như :

– Giấy phép mở cửa công trình.

– Giấy thuê vỉa hè thi công.

– Giấy phép của các đơn vị chức năng cho ô tô vận chuyển vật tư, vật liệu, máy móc thiết bị ra vào công trình.

Mặt bằng bố trí công trình tạm, thiết bị thi công, kho bãi tập kết vật liệu, chất thải, cầu rửa xe

2.1. Các yêu cầu cần đạt được khi thiết kế tổng mặt bằng thi công công trình

Để giảm thiểu ảnh hưởng trong quá trình thi công tới hoạt động bình thường của các khu vực lân cận, đảm bảo an toàn cho các công trình hiện hữu phải có biện pháp bảo vệ để không làm ảnh hưởng đến các công trình trên và không ảnh hưởng đến môi trường khu vực, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công. Vì vậy việc thiết kế tổng mặt bằng thi công được Nhà thầu chúng tôi đặc biệt quan tâm và có biện pháp để đảm bảo được các yêu cầu như sau :

+ Không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các khu vực lân cận, đảm bảo an toàn cho các công trình hiện hữu.

+ Không ảnh hưởng và làm hư hại đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện có (các hệ thống đường, ống cấp thoát nước, cấp điện, điện thoại, …)

+ Đảm bảo phân luồng thi công hợp lý và an toàn trong công trường.

+ Đảm bảo thoát hiểm cho người và phương tiện khi gặp sự cố.

2.2. Bố trí hệ thống kho tàng và công trình phụ trợ

Do công trình nằm trong khu vực dân cư đang hoạt động bình thường nên việc bố trí các kho bãi, văn phòng trong công trường có nét đặc thù riêng đó là yêu cầu cần giảm thiểu tiếng ồn một cách tối đa.

2.3.1. Văn phòng công trường

Để đảm bảo công tác kiểm tra theo dõi và giám sát trong quá trình thi công, ngoài việc bố trí Văn phòng chính tại trụ sở của Nhà thầu, chúng tôi sẽ bố trí tại hiện trường Văn phòng chỉ huy chung. Văn phòng bao gồm một phòng họp chung dùng cho lực lượng quản lý, cho các cuộc họp giao ban và điều độ trong suốt quá trình thi công của Nhà thầu cũng như Tư vấn giám sát của Chủ đầu tư, một phòng y tế công trường phục vụ cho công tác sơ cứu tại công trường khi có các tai nạn hay đau ốm đột xuất xảy ra.

Vị trí của Văn phòng công trường sẽ được Nhà thầu chúng tôi thể hiện trên bản vẽ tổng thể mặt bằng thi công.

2.3.2. Nhà Bảo vệ

Để đảm bảo an ninh và an toàn tuyệt đối cho quá trình thi công tại công trường và khu vực xung quanh. Nhà thầu chúng tôi bố trí một nhà bảo vệ ngay tại cổng công trường và sẽ có bảo vệ để kiểm soát 24/24 giờ để kiểm soát hết tất cả công nhân, các phương tiện ra vào công trình cũng như toàn bộ hoạt động trong công trường trong suốt quá trình thi công.

2.3.3. Lán trại tạm

Do mặt bằng thi công nhỏ hẹp nên không thể bố trí lán trại công nhân tại công trường. Do vậy mọi hoạt động sinh hoạt của công nhân Nhà thầu chúng tôi sẽ liên hệ địa điểm gần nhất cho công nhân nghỉ lại tại đó.

2.3.4. Nhà vệ sinh

Để đảm bảo vệ sinh tại công trường, Nhà thầu chúng tôi sẽ bố trí nhà vệ sinh sử dụng cho cán bộ, công nhân trong các giai đoạn thi công. Nhà thầu chúng tôi sẽ sử dụng nhà vệ sinh di động theo mẫu của Cty vệ sinh môi trường đô thị. Đồng thời Nhà thầu chúng tôi sẽ ký hợp đồng với Cty môi trường đô thị của Thành phố để làm nhiệm vụ thu dọn vệ sinh định kỳ cho các nhà vệ sinh và thu dọn các tạo chất xây dựng, rác thải trong quá trình thi công.

Vị trí đặt nhà vệ sinh cho công nhân, Nhà thầu chúng tôi sẽ thể hiện trên mặt bằng tổng thể của công trình.

2.3.5. Hệ thống kho tàng, bãi gia công

Do hạn chế về điều kiện mặt bằng thi công, việc bố trí kho kín hay kho hở trên công trường đều dựa trên nguyên tắc các vật liệu thiết bị được tập kết đến chân công trường trước khi sử dụng tối đa là 07 ngày. Vì thế việc bố trí kho tạm tại công trường có thể thiết lập như sau :

– Bố trí kho kín chứa xi măng, cốt thép, ván khuôn và các vật liệu cần bảo quản khác. Ngoài ra Nhà thầu chúng tôi sẽ ký hợp đồng cụ thể với các nhà cung cấp hàng, trong đó có kế hoạch cung ứng vật tư chi tiết cho công trình theo từng giai đoạn, thuận tiện cho thi công, không chồng chéo nhau, các công việc không phải chờ đợi nhằm đảm bảo tiến độ chung của dự án.

– Bãi tập kết vật liệu rời : Cát, đá trên mặt bằng công trình chính (thể hiện trong các bản vẽ tổng mặt bằng thi công các giai đoạn). Gạch xây khi vận chuyển đến công trình được xếp gọn ở khu vực bãi tập kết, khi sử dụng gạch xây thì chuyển đến các vị trí cạnh hạng mục phải xây, gạch cũng phải được xếp gọn gàng để không làm ảnh hưởng tới các công tác khác đang thi công.

– Các bãi gia công được bố trí hợp lý trên mặt bằng công trường phù hợp với từng công tác thi công, từng giai đoạn thi công.

2.3.6. Bố trí hệ thống bãi chứa máy móc thiết bị

Các máy móc thiết bị, các bãi gia công phục vụ thi công được bố trí tỉ mỉ hợp lý trong các công tác thi công, tránh tình trạng chồng chéo (Nhà thầu chúng tôi sẽ thể hiện trên bản vẽ tổng mặt bằng thi công).

Các máy móc thi công được huy động theo các giai đoạn thi công thể hiện trên biểu đồ cung ứng thiết bị và tiến độ huy động.

2.3.7. Bố trí thiết bị cứu hỏa

– Đánh giá hiện trạng : Do mặt bằng công trình hẹp, khả năng thoát người khi có hỏa hoạn là khó khăn, nên việc bố trí các phương tiện phòng cháy chữa cháy của công trình là một yêu cầu rất quan trọng. Tuy nhiên có thuận lợi là công trình giáp với các tuyến phố chính tại trung tâm Thành phố nên lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp có thể vào được dễ dàng.

– Tổ chức phòng chống cháy nổ : Để đảm bảo phòng chống cháy nổ, Nhà thầu chúng tôi bố trí các bình bọt cứu hỏa theo quy định của công tác phòng cháy chữa cháy và một máy bơm cứu hỏa chạy xăng.

2.3.8. Tổ chức chiếu sáng

Xung quanh công trường Nhà thầu chúng tôi bố trí đèn pha 500W và một số đèn di động để phục vụ thi công, bảo vệ ban đêm và phục vụ ánh sáng cho việc tập kết vật tư vào ban đêm.

2.3.9. Mặt bằng tổ chức thoát hiểm khi có sự cố

– Thoát hiểm theo phương ngang tại các tầng: Nhà thầu chúng tôi sẽ bố trí trên mặt bằng các tầng thông thoáng, các vật tư thiết bị thi công được bố trí gọn gàng ngăn nắp. Đồng thời có lắp các biển chỉ dẫn lối thoát hiểm cho người và thiết bị khi có sự cố, hướng thoát hiểm dẫn ra các đường xuống theo phương đứng.

– Thoát hiểm theo phương đứng: Nhà thầu chúng tôi bố trí trên hệ thống giàn giáo thi công phía ngoài công trình, Nhà thầu chúng tôi sẽ bố trí các cầu thang sắt thoát hiểm. Các thang sẽ được bố trí các vị trí thông thoáng tại các tầng, dễ dàng cho người và phương tiện di chuyển về hướng cầu thang. Ngoài ra Nhà thầu chúng tôi còn bố trí dây thoát hiểm tại các tầng để người có thể chủ động xuống khi có sự cố.

 1. Tổ chức bố trí mặt bằng cổng ra vào, rào chắn, biển báo

Trong thời gian thi công các khu vực lân cận vẫn hoạt động bình thường vì vậy chúng tôi sẽ lập tường rào bằng tôn và mở cổng công trình để bảo vệ và bảo đảm quây kín khu vực thi công không làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của các khu vực lân cận trong thời gian thi công.

Cổng công trường để chuyển các vật liệu, thiết bị vào công trường Nhà thầu chúng tôi đặt tại đường Phổ Quang.

Đường đi lại trong công trường và mặt bằng thi công Nhà thầu chúng tôi sẽ có những chỉ dẫn cụ thể và thể hiện trên mặt bằng tổ chức thi công qua các giai đoạn

Giải pháp cấp điện, cấp nước, thoát nước, giao thông, liên lạc trong quá trình xây dựng.

4.1. Cấp điện

Nguồn điện cung cấp cho công trường Nhà thầu chúng tôi sử dụng lưới điện sẵn có trong khu vực khi đã được sự cho phép của các cơ quan chủ quản tại địa phương.

Nhà thầu chúng tôi sẽ lắp đặt công tơ điện 03 pha riêng và dẫn về công trường bằng dây cáp điện 03 pha, điều này được tiến hành ngay khi bên cung cấp điện giao cho việc đấu nối sử dụng.

Hệ thống điện trong mặt bằng công trường Nhà thầu chúng tôi sẽ tiến hành tách làm 2 mạch chính: 1 mạch phục vụ cho thi công, mạch còn lại phục vụ cho khu sinh hoạt của cán bộ công nhân viên ngoài công trường, chiếu sáng, bảo vệ.

Nhà thầu chúng tôi bố trí tủ điện tổng và các tủ điện nhánh tới các mạch điện và các vị trí trong công trình. Tất cả các mạch điện Nhà thầu chúng tôi đều bố trí thiết bị bảo vệ, đóng ngắt nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng khi có xảy ra sự cố.

Ngoài ra Nhà thầu chúng tôi còn bố trí 1 máy phát điện dự phòng 75KVA đề phòng khi mất điện sẽ không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công trong suốt quá trình thi công. Nhà thầu chúng tôi cam kết máy phát điện luôn trong tình trạng hoạt động tốt.

4.2. Cấp nước

Nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt Nhà thầu chúng tôi sẽ dụng nguồn nước hiện có tại khu vực khi có sự cho phép của đơn vị chủ quản. Nhà thầu chúng tôi sẽ lắp đồng hồ đo nước riêng và lắp đặt đường ống dẫn về trong công trình. Điều này được hiện ngay sau khi Bên A bàn giao mặt bằng thi công cho chúng tôi.

Đồng thời nhà thầu chúng tôi cũng sẽ tiến hành khoan thêm giếng để lấy nước phục vụ cho thi công. Giếng nước Nhà thầu chúng tôi sẽ khoan sâu, nước lấy tại giếng khoan phải được mang đi thí nghiệm để phân tích thành phần của nước, nếu không đảm bảo thì không sử dụng để trộn vữa bê tông, vữa xây trát, … mà chỉ dùng để vệ sinh công nghiệp, phòng chữa cháy và một số công việc khác không ảnh hưởng đến các yêu cầu kỹ thuật và chất lượng công trình.

Nhà thầu chúng tôi sẽ tiến hành xây bể chứa nước dùng cho thi công trong suốt quá trình và sẽ tiến hành dự phòng khi nguồn nước bị trục trặc. Thiết bị cấp nước là các đường ống và van khóa mở bố trí liên hoàn tới các khu vực cấp nước thi công. Nhà thầu chúng tôi sẽ bố trí bơm cao áp đủ sức cấp nước tới các vị trí xa nhất của công trường.

4.3. Thoát nước

Do công trình thi công ở khu vực trung tâm Thành phố nên việc tiêu thoát nước là một vấn đề hàng đầu. Vì toàn bộ nước thải của công trường được thoát ra hệ thống thoát nước chung nên không được làm ảnh hưởng đền hệ thống thoát nước chung của khu vực, toàn bộ nước thải bề mặt và nước thải thi công xử lý bằng hố ga tạm để lắng đọng bùn đất, rác thải trước khi đổ vào hệ thống thoát nước thải chung của khu vực.

Khi thi công hệ thống thoát nước phục vụ thi công Nhà thầu chúng tôi sẽ thi công hố ga trong hệ thống thoát nước thi công trên mặt bằng công trường.

Nước thải của hệ thống được thu bằng hệ thống rãnh thước nước bố trí trên mặt bằng thoát nước chung, qua xử lý tại hố ga tạm có lưới chắn rác rồi bơm ra hệ thống thoát nước chung. Phần ống nước chạy qua đường giao thông trong công trường có biện pháp bảo vệ nhằm tránh giập ống và đặt biển báo tại các vị trí này. Nhà thầu chúng tôi đưa ra hai phương án:

+ Đào rãnh sâu cho ống thoát nước xuống và dùng thép U200 đậy lên trên.

+ Để ống nước trên mặt đường nhưng có thép bản được gia công vững chân, có độ dốc ở hai bên để các phương tiện qua lại dễ dàng.

. Giao thông, liên lạc

Đường đi lại trong công trường sẽ tận dụng mặt bằng hiện có Nhà thầu chúng tôi sẽ tiến hành đầm nén, gia cố nhằm tạo khả năng đi lại an toàn và thuận tiện cho các phương tiện và thiết bị thi công hoạt động. Trong quá trình sử dụng Nhà thầu chúng tôi sẽ thường xuyên chú ý đến chất lượng của đường giao thông đang sử dụng.

Hệ thống thông tin liên lạc Nhà thầu chúng tôi sẽ tiến hành liên hệ với cơ quan Viễn thông tại địa phương để tiến hành lắp đầy đủ các thiết bị cần thiết như điện thoại, máy fax, … nhằm phục vụ tốt trong suốt quá trình thi công cả trong công trường lẫn bên ngoài.

Biện pháp dùy trì thi công khi mất điện, đảm bảo thiết bị thi công trên công trường hoạt động liên tục

Để đảm bảo tiến độ thi công cho công trình không bị dán đoạn trong quá trình thi công khi mất điện, Nhà thầu chúng tôi đã bố trí máy phát điện tại công trình nhằm đảm bảo khi mất điện công trình vận hoạt động bình thường.

– Máy phát điện bố trí tại công trình phải được loại chọn dựa theo các tiêu chuẩn thiết kế về sử dụng công suất hoạt động của các máy móc, thiết bị tại công trường, nhằm đảm bảo trong lúc hoạt động không bị thiếu công suất.

– Máy phát điện được Nhà thầu chúng tôi đưa đến công trình là loại máy tốt, có thể hoạt động liên tục mà không bị hư hỏng giữa chừng.

– Trong lúc hoạt động sẽ có công nhân kiểm tra thường xuyên, tránh các sự cố có thể xẩy ra.

 1. Biện pháp thi công các hạng mục, bộ phận công trình
 2. Thi công phần hoàn thiện

1.1. Tổ chức thi công

Để rút được thời gian thi công toàn bộ công việc phía trong nhà được thi công theo trình tự từ dưới lên trên.

Với các thứ tự công việc như sau:

– Thi công phần kéo rải dây dẫn điện, thi công phần đường ống cấp thoát nước cho khu WC, đường ống của hệ thống điều hòa không khí, hê thống báo cháy, chữa cháy, mạng vi tính, điện thoại.

– Xây, trát trần tường: Công tác xây, trát tường được thực hiện bắt đầu từ tầng hầm. Sau đó trát theo tứ tự từ lầu 1 lên đến mái.

– Thi công trần các loại.

– Bả trần tường và sơn nước được thực hiện ngay sau khi lớp trát đã khô.

– Công tác lát nền ốp tường được thực hiện bắt đầu từ lầu 1 đến mái, sau khi dỡ vận thăng mới được thi công các tầng dưới.

– Công tác lắp đặt thiết bị điện, thiết bị nước.

– Công tác sơn trần tường hoàn chỉnh.

– Công tác gia công lắp dựng cửa các loại, công tác nhôm kính, …

– Các công tác hoàn thiện khác.

Vật liệu dùng để xây, trát được đưa lên các tầng để thi công bằng máy vận thăng theo phương thẳng đứng và xe rùa theo các phương ngang.

Toàn bộ phía ngoài nhà cũng như cầu thang hành lang các tầng được thi công cuốn chiếu từ trên xuống dưới.

Mặt ngoài nhà được thi công từ trên mái xuống. Phần mặt trước và sau của công trình sẽ được hoàn thiện tiếp theo sau khi hoàn chỉnh phần mái.

Công tác hoàn thiện phía ngoài được thi công xong giáo vẫn được giữ nguyên để sử dụng cho phần sơn bả. Vì phải đợi lớp vữa trát tường thật khô. Cho đến khi công tác sơn bả kết thúc giàn giáo mới được tháo dỡ vận chuyển ra khỏi công trường.

Khu cầu thang và hành lang từng tầng trong nhà được thi công khi các phòng trên từng tầng đã được hoàn thiện xong.

1.2. Công tác xây

1.2.1. Chỉ tiêu kỹ thuật cho công tác xây

1.2.1.1. Gạch xây

Nhà thầu chúng tôi cam kết trước khi đưa gạch về công trình, phải có mẫu các loại gạch để xây và phải được sự đồng ý của Chủ đầu tư, đúng kích thước tiêu chuẩn của Nhà nước, vuông thành sắc cạnh, không có khuyết tật khi nung.

Gạch dùng cho khối xây của công trình là loại gạch ống loại 4 lỗ rỗng kích thước 8x8x19, gạch thẻ kích thước 4x8x19.

Gạch sẽ được xếp và bảo quản không bị dính đất, cong vênh hay do tác động của thời tiết làm hư hại. Gạch dùng trong công trình phải đảm bảo kích thước và chất lượng theo tiêu chuẩn hiện hành, thớ gạch đều không phân lớp, đạt cường độ yêu cầu, sai số kích thước trong phạm vi cho phép.

1.2.1.1. Vữa

Các loại vữa, trát, lót, láng, … có cường độ theo thiết kế quy định, thành phần gồm cát, nước và xi măng.

Vật liệu xi măng đảm bảo theo yêu cầu thiết kế.

Cát dùng cho công tác xây đảm bảo là nguồn cát nước ngọt, không có tạp chất, sét, bùn. Cát được sàng trước khi sử dụng.

Như chúng ta đã biết thì thi công nhà cao tầng đòi hỏi quy trình vô cùng nghiêm ngặt và có nhiều bước vô cùng phức tạp.

Vì vậy nên chọn nhà thầu đã có nhiều năm kinh nghiệm để công tác được lên kế hoạch, tiến hành tính toán chi tiết để không xảy ra sai sót trong quá trình thi công.

Bài viết dưới đây về biện pháp thi công nhà cao tầng một cách chi tiết và đầy đủ .Mời mọi người tham khảo.

xây nhà cao tầng

Các biện pháp khi thi công nhà cao tầng.

-Các biện pháp thi công nhà cao tầng và giải pháp được trình bày trong hồ sơ là một trong những nội dung mà nhà thầu cần dùng để trình bày khả năng đáp ứng của mình đối với yêu cầu của chủ đầu tư một cách đầy đủ và thuyết phục nhất.

-Nó là cơ sở để nhà đầu tư lựa chọn nhà thầu và giúp triển khai công việc, hạng mục công trình.

-Khả năng đáp ứng của nhà thầu được thông qua các biện pháp là:

+ Biện pháp tổ chức thi công sẽ được xây dựng dựa trên yêu cầu về chất lượng công trình, hồ sơ thiết kế, điều kiện thi công và tính chất công việc.

+ Phải tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật thiết kế và các tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu.

+ Phải bám sát thực tế, sáng tạo và hiệu quả, đảm bảo việc xây dựng đạt tiến độ quy định và hạn chế chi phí phát sinh.

Quý khách muốn tìm hiểu thêm: thi công nhà cao tầng

Những biện pháp thi công nhà cao tầng

Công tác tổ chức thi công

-Có bảng phân công rõ ràng công việc, nhiệm vụ cho các đội nhóm.

-Ban giám sát, chỉ huy công trình phải có nhiệm vụ theo dõi và bám sát mỗi công đoạn.

-Chuẩn bị đầy đủ thiết bị và nguyên vật liệu

-Đối với thi công nhà cao tầng, việc vận chuyển nguyên vật liệu lên cao là một vấn đề rất quan trọng.

-Dựa vào quy mô và kết cấu,sẽ có sự bàn bạc và lựa chọn các thiết bị để vận chuyển nguyên vật liệu lên cao đảm bảo được an toàn và hiệu quả nhất.

Cẩn trọng thực hiện công tác cốp pha

-Lựa chọn cốp pha cốt thép phù hợp với công trình và đảm bảo đúng tiến độ.

-Cốp pha còn được kết hợp với cây chống để lắp dựng cho các kết cấu nhỏ lẻ.

-Hệ thống cốp pha và đà giáo cần phải đảm bảo độ cứng cáp và dễ tháo lắp.

Tiến hành lắp dựng các cột, dầm và sàn phải đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Lắp dựng cột, dầm và sàn đúng tiêu chuẩn và kỹ thuật là biện pháp giúp mang tới hiệu quả cao trong thi công nhà cao tầng.

Thực hiện công tác cốt thép

+Trước tiên, cốt thép cần được gia công bám sát theo thiết kế tại kho của công trường.

+Việc chuẩn bị trước sẽ giúp khắc phục được các sai sót, đảm bảo sản phẩm sẽ đúng theo yêu cầu bản vẽ và đạt được tiến độ.

+Ngoài ra, quá trình gia công như cắt, uốn và hàn cốt thép cần phải đảm bảo đúng yêu cầu và tiêu chuẩn Việt Nam.

Tiến hành công tác đổ bê tông

-Trước khi đổ bê tông, phải kiểm tra cẩn thận lại cốt thép, sàn giáo, kích thước các khu vực cần đổ bê tông.

-Chú ý bê tông phải được đổ liên tục theo từng lớp.

-Phải có màng che chắn và không để nước mưa rơi vào bê tông.

TRÌNH TỰ THI CÔNG NHÀ CAO TẦNG

-Tổ chức mặt bằng thi công.

– Chuẩn bị đầy đủ thiết bị, vật tư thi công.

– Thi công phần khung sườn bê tông cốt thép.

– Tháo dỡ cốp pha dầm sàn , tiến hành xây tô và lắp đặt thiết bị hệ thống điện, nước, chống sét …

-Hoàn thiện công trình.

Quy trình tiến hành thi công xây dựng nhà cao tầng

bản vẽ thi công nhà cao tầng
bản vẽ thi công nhà cao tầng

Giai đoạn chuẩn bị

-Trước tiên thiết kế công trình, chuẩn bị bản vẽ và giấy phép;

– Chuẩn bị mặt bằng thi công;

– Tiếp nhận tập kết vật tư.

Không thể để thiếu một trong các bước nêu trên. Nếu không đủ thì công trình sẽ không được xây dựng.

Tiến hành xử lý nền móng bằng phương pháp ép cọc bê tông

Tiếp đến là xử lý nền móng

– Phải chuẩn bị đầy đủ vật tư và trang thiết bị

– Tiến hành ép cọc thử

– Tiến hành ép cọc đại trà

– Nghiệm thu giai đoạn ép cọc

Thi công móng bê tông cốp thép

Các bước cần thực hiện là :

– Đào đất hố móng

– Đổ bê tông lót

– Đổ bê tông móng

– Xây tường móng

– Đổ bê tông giằng

– Thi công bộ phận dưới cốt :Bể phốt, bể ngầm, hố ga,…

– Nghiệm thu phần móng

Yêu cầu phải chính xác cao

Vì khi xảy ra sai sót sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của cả ngôi nhà.

Thi công phần thân

Bao gồm khung bê tông cốt thép, sàn, tường, mái.

Các công đoạn :

–Trước tiên Thi công cột bê tông cốt thép

– Thi công sàn bê tông tầng 1

– Xây tường tầng 1

– Xây cầu thang tầng 1

– Nghiệm thu tầng 1

– Lặp lại như vậy cho đến tầng cuối cùng.

Giai đoạn thi công phần mái

Phần mái nhà có vai trò cực kỳ quan trọng. Nó giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác động của thiên nhiên, thời tiết.

Vì vậy, phần mái phải được thi công một cách chu đáo và cặn kẽ.

Các công đoạn thực hiện đó là:

– Tiến hành thi công cách nhiệt và tạo độ dốc cho mái

–Đổ bê tông chống thấm

– Thi công lớp gạch lá

– Hoàn thiện phần mái

– Nghiệm thu phần mái

Thi công phần hoàn thiện

Đây là phần thi công làm đẹp cho ngôi nhà.

Gồm các bước :

– Trát trần, tường

– Lát, láng nền, sàn

– Ốp tường

– Làm trần, đắp nối các chi tiết

– Lắp chỉnh các cửa, đồ mộc

– Lắp đặt thiết bị kỹ thuật

– Sơn phủ bề mặt

– Nghiệm thu hoàn thiện

Tiến hành tổng vệ sinh sau xây dựng và bàn giao công trình

Sau khi đã hoàn thành các giai đoạn trên thì tới tổng vệ sinh. Bộ phận thi công sẽ tiến hành lau dọn, vệ sinh sạch sẽ cho ngôi nhà. Và bàn giao cho chủ đầu tư.

Vì sao nên chọn công ty Phú Nguyễn khi xây nhà cao tầng

+Tư vấn trực tiếp cho khách hành hoàn toàn miễn phí.

+Cung cấp những bản thiết kế, xây dựng nhà cao tầng đẹp với Chất Lượng cao.

+ Dự tính một cách chính xác giá thi công nhà xưởng, giá luôn cạnh tranh thị trường.

+Tiến độ công trình nhanh chóng .

+Đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm,nhiệt tình,trình độ cao.

ĐT 0988334641

 

Nguồn : Phú Nguyễn
5/5 (1 Review)
0988 334641