biện pháp xây tô

7.biện pháp xây tô và hoàn thiện

7.1. tổ chức thi công xây tô (trát ) nhà

          - để rút được thời gian thi công toàn bộ công việc phía trong nhà được thi công theo trình tự từ dưới lên trên.

với các thứ tự công việc như sau:

          - thi công phần kéo rải dây dẫn điện, thi công phần đường ống cấp thoát nước cho khu wc, đường ống của hệ thống điều hòa không khí, hê thống báo cháy, chữa cháy, mạng vi tính, điện thoại.

          - xây, trát trần tường: công tác xây, trát tường được thực hiện bắt đầu từ tầng hầm. sau đó trát theo tứ tự từ lầu 1 lên đến mái.

- thi công trần các loại.

- bả trần tường và sơn nước được thực hiện ngay sau khi lớp trát đã khô.

          - công tác lát nền ốp tường được thực hiện bắt đầu từ lầu 1 đến mái, sau khi dỡ vận thăng mới được thi công các tầng dưới.

- công tác lắp đặt thiết bị điện, thiết bị nước.

- công tác sơn trần tường hoàn chỉnh.

- công tác gia công lắp dựng cửa các loại, công tác nhôm kính, …

- các công tác hoàn thiện khác.

          vật liệu dùng để xây, trát được đưa lên các tầng để thi công bằng máy vận thăng theo phương thẳng đứng và xe rùa theo các phương ngang.

          toàn bộ phía ngoài nhà cũng như cầu thang hành lang các tầng được thi công cuốn chiếu từ trên xuống dưới.

          mặt ngoài nhà được thi công từ trên mái xuống. phần mặt trước và sau của công trình sẽ được hoàn thiện tiếp theo sau khi hoàn chỉnh phần mái.

          công tác hoàn thiện phía ngoài được thi công xong giáo vẫn được giữ nguyên để sử dụng cho phần sơn bả. vì phải đợi lớp vữa trát tường thật khô. cho đến khi công tác sơn bả kết thúc giàn giáo mới được tháo dỡ vận chuyển ra khỏi công trường.

          khu cầu thang và hành lang từng tầng trong nhà được thi công khi các phòng trên từng tầng đã được hoàn thiện xong.

7.2. công tác xây

7.2.1. chỉ tiêu kỹ thuật cho công tác xây

7.2.1.1. gạch xây

          nhà thầu chúng tôi cam kết trước khi đưa gạch về công trình, phải có mẫu các loại gạch để xây và phải được sự đồng ý của chủ đầu tư, đúng kích thước tiêu chuẩn của nhà nước, vuông thành sắc cạnh, không có khuyết tật khi nung.

          gạch dùng cho khối xây của công trình là loại gạch ống loại 4 lỗ rỗng kích thước 8x8x19, gạch thẻ kích thước 4x8x19.

          gạch sẽ được xếp và bảo quản không bị dính đất, cong vênh hay do tác động của thời tiết làm hư hại. gạch dùng trong công trình phải đảm bảo kích thước và chất lượng theo tiêu chuẩn hiện hành, thớ gạch đều không phân lớp, đạt cường độ yêu cầu, sai số kích thước trong phạm vi cho phép.

7.2.1.1. vữa

          các loại vữa, trát, lót, láng, … có cường độ theo thiết kế quy định, thành phần gồm cát, nước và xi măng.

          vật liệu xi măng đảm bảo theo yêu cầu thiết kế.

          cát dùng cho công tác xây đảm bảo là nguồn cát nước ngọt, không có tạp chất, sét, bùn. cát được sàng trước khi sử dụng.

          sử dụng nước sinh hoạt để trộn vữa, nước giếng thì phải qua hệ thống sử lý.

          vữa xây dựng tuân thủ theo tcvn 4314-2003 – vữa xây dựng – yêu cầu kỹ thuật và các tiêu chuẩn phương pháp thử tcvn 3121 (1-18) : 2003.

          vữa phải được trộng bằng máy dung tích 80l. vữa trộn đến đâu dùng đến đấy, không để quá 2 giờ. vữa được để trong hộc, không cho vữa tiếp xúc xuống đất.

          khi trộn vữa phải tuân thủ các yêu cầu sau :

          - sai lệch khi đo lường phối liệu so với thành phần vữa không lớn hơn 1% đối với nước và xi măng, đo lường đối với cát không lớn hơn 5%.

          - mác vữa theo đúng thiết kế.

          - độ dẻo của vữa (theo độ sụt côn tiêu chuẩn) phải đúng theo quy định của tiêu chuẩn.

          - độ đồng đều phải theo thành phần và sắc màu.

          - khả năng giữ nước cao.

          - thời gian trộn vữa bằng máy từ lúc đổ xong cốt liệu vào máy trộn không được nhỏ hơn 2 phút.

          - trong quá trình trộn vữa không đổ thêm vật liệu vào cối vữa.

          - vữa trộn phải dùng hết trước lúc bắt đầu đông cứng, không dùng vau74 đã đông cứng, vữa đã bị khô. nếu vữa đã bị phân tầng, trước khi dùng phãi trộn lại cận thận tại cho thi công.

          - khi thi công phải đảm bảo đủ độ ẩm cho vữa đông cứng bằng cách : tưới nước gạch trước khi xây và dùng vữa có độ dẻo cao. không đổ vữa ra mán, tránh mất nước nhanh. khi trời mưa phải che đậy vữa cận thận.

          - chất lượng vữa phải được kiểm tra bằng thí nghiệm lấy mẫu ngay tại chỗ sản xuất vữa. độ dẻo của vữa phải được kiểm tra trong quá trình sản xuất và ngay trên hiện trường. số liệu vá kết quả thí nghiệm phải ghi trong sổ nhật ký công trình.

7.2.2. trình tự công tác xây

          sau khi hệ khu đạt cường độ cho phép sẽ tiến hành tháo dỡ ván khuôn và xây tường.

          trước khi xây phải cậy các râu thép chờ ở cột bê tông ra và uốn thẳng theo mạch vữa. những vị trí không để sắt chờ thì tiến hành dùng khoan bê tông và đóng các râu sắt chờ vào cột.

          hình dạng khối xây phải đúng theo thiết kế, sai số cho phép theo tcvn 4314-86 và tcvn 4085-85.

          gạch được tưới nước trước khi xây.

          khối xây phải đảm bảo chắc chắn, mạch so le. trong khối xây gạch, chiều dày trung bình của mạch ngang là 12mm. chiều dày của từng mạch vữa ngang không nhỏ hơn 8mm và không lớn hơn 15mm. chiều dày trung bình của mạch vữa đứng là 10mm, chiều dày của mạch vữa đứng không nhỏ hơn 8mm và không lớn hơn 15mm. các mạch vữa phải so le nhau ít nhất 50mm.

          hàng khóa gạch trên cùng được xây bằng hàng ngang.

          các lỗ chờ trong khối xây được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn đến từng vị trí. những vị trí không quy định thì không được để các lỗ rỗng làm giảm kết cấu khối xây.

          chênh lệch độ cao giữa các phần kề nhau của khối xây không được lớn hơn 1.2m.

          độ ngang bằng của hàng, độ thẳng đứng của mặt bên và các góc trong khối xây phải được kiểm tra ít nhất 2 lần trong một đạon cao từ 0.5m đến 0.6m. nếu phát hiện chỗ nghiêng phải sửa ngay.

          không được va chạm mạnh, không được vận chuyển, đặt vật liệu, tựa dụng cụ và đi lại trực tiếp trên khối xây đang thi công, khối xây còn mới.

          tất cả tường xây đều được bật mực 2 mặt bằng máy trắc đạc (mực xây được bật lên các cấu kiện bê tông như cột, dầm, …)

          xây tường tiến hành căng dây 2 mặt (với tường =>200mm). kiểu cách xây và các hàng gạch trong khối xây phải tuân thủ theo đúng yêu cầu của thiết kế. khối xây được thực hiện trình tự 3 dọc 1 ngang và đảm bảo các nguyên tắc: ngang bằng, đứng thẳng, mặt phẳng, góc vuông, khối xây đông đặc và không trùng mạch.

          tất cả các mạch vữa ngang, dọc trong khối xây lanh tô, mảnh tường cạnh cửa, cột phải đầy vữa.

          trong khối xây các hàng gạch đặt ngang phải là những viên gạch ngyên. không phục thuộc vào kiểu xây các hàng gạch này phải đảm bảo:

          + xây ở hàng đầu tiên (dưới cùng) và hàng sau hết (trên cùng).

          + xây ở trong các bộ phận nhô ra của các kết cấu khối xây (mái, đua, gờ, …)

          khi ngừng thi công do mưa bão phải che đậy khối xây.

          trong quá trình thi công xây nhà thầu chúng tôi chuẩn bị một số vải bạt che đậy các cấu kiện vừa thi công khi có hiện tượng mưa xảy ra.

          các kết cấu xây sau khi thi công xong chúng tôi tiến hành bảo dưỡng thường xuyên tránh hiện tượng làm mất nước khối xây trong quá trình ninh kết khi gặp thời tiết nắng nóng.

7.3. công tác trát

          nhiệm vụ của lớp trát là bảo vệ tường tránh khỏi các tác động của môi trường bên ngoài. ngoài ra còn làm tăng tiện nghi và vẻ đẹp của công trình.

          yêu cầu của lớp trát là vữa phải bám chắc lấy tường, cột. lớp trát phải phẳng, thẳng, và bề mặt phải nhẵn. mặt trát cứng, ổn định và bất biến hình.

          trước khi trát phải vệ sinh bề mặt tường sau đó tưới nước vừa đủ độ ẩm. trên mặt phẳng của tường đắp các cữ mốc khoảng cách giữa các cữ mốc từ 1,5 đến 1,8m tuỳ theo bức tường rộng hẹp.thước tầm 2m của thợ phải được tỳ lên hai cữ để gióng độ phẳng của tường. những chỗ lõm cần được mạng vữa lên trước để tạo độ bằng phẳng nhất định. nếu trát dầy hơn 1cm cần phải trát làm nhiều lớp, lớp trước khô xe mặt mới trát lớp sau. sau khi mạng vữa lên tường cần dùng bàn xoa để xoa cho nhẵn. chỗ giáp lai giữa hai lần trát rất rễ bị cộm cần phái chú ý đặc biệt. trát những trụ cột độc lập cần chú ý đến bề rộng của đỉnh cột và chân cột, yêu cầu phải bằng nhau tránh hiện tượng trên to dưới nhỏ làm cho cột mất đi vẻ vững trãi của nó.

          việc trát tường được tiến hành khi khối xây đã đủ độ co ngót để tránh hiện tượng tường xuất hiện vết nứt ngang theo các mạch vữa. ở những nơi thường tiếp xúc với nước cần trát bằng vữa xi măng. nếu có yêu cầu thì phải đánh màu xi măng, dùng xi măng nguyên chất hoà với nước thành dung dịch lỏng quyét lên bề mặt tường sau đó dùng bay miết bóng. thời điểm tốt nhất để đánh màu là khi lớp vữa trát còn ẩm. sau khi đánh màu xong khoảng bốn tiếng thì bảo dưỡng thường xuyên.

          để đảm bảo chiều dày của lớp vữa theo yêu cầu thiết kế thì trước khi trát nhà thầu chúng tôi sẽ tiến hành đặt mốc bề mặt và đánh dấu chiều dày của lớp trát. có nhiều cách đặt mốc : bằng cọc thép (đinh) bằng những cột vữa, bằng những nẹp gỗ hay kim loại.

          khi trát cần chú ý tuân theo nguyên tắc trát từ góc trát ra, từ trên xuống dưới và không nghỉ giữa chừng.

          mặt tường sau khi trát phải thẳng đứng, phẳng và phải bảo dưỡng tránh rạn chân chim, độ sai cho phép là 0.5% theo chiều đứng và 0.8% theo chiều ngang.

7.4. công tác lát, ốp

          để công tác hoàn thiện ốp, lát đạt chất lượng cao, nhà thầu chúng tôi rất chú trọng đến độ dính kết giữa bê tông và vữa, giữa vữa và gạch ốp lát. độ dính kết này phải chắc chắn, đông đặc, không bị rỗng, như vậy sàn, bề mặt hoàn thiện cần phải sạch sẽ, tưới nước xi măng nguyên chất để tăng độ dính bám.

          công tác lát, ốp được nhà thầu chúng tôi tiến hành trước công tác sơn. lát từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới hạn chế việc đi lại qua những khu vực đã lát nền làm ảnh hưởng đến chất lượng thi công. trước khi ốp, lát bề mặt cấu kiện phải phẳng và sạch, chú ý phải lắp đặt xong hệ thống ống cấp, thoát nước, đường dây điện ngầm (nếu có) nhằm tránh tình trạng thi công xong phải đục làm lại.

          gạch ốp, lát phải được ngâm nước kỹ trước khi sử dụng, mạch vữa ốp lát rộng 4-5 mm, phải phẳng, đều và thẳng hàng. gạch men ốp lát phải được kiểm tra kỹ đồng đều về màu sắc, kích thước đảm bảo gạch tiêu chuẩn cao, nếu ốp hai mặt vuông góc vào nhau thì viên gạch phải cắt vát 45 độ.

          7.4.1. công tác lát

          vật liệu gạch phải được kiểm tra quy cách, chủng loại trước khi đưa vào công trường và phải phù hợp các tcvn 6883;6885 : 2001 về gạch ốp, lát – yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử.         

          công tác lát được thi công và nghiệm thu theo tcvn 303:2004 “công tác hoàn thiện trong xây dựng – thi công và nghiệm thu – phần i : công tác láng và lát trong xây dựng”.

7.4.1.1. yêu cầu kỹ thuật

          vật liệu lát bằng gạch lát cao cấp, yêu cầu kỹ thuật như sau:

          sai số cho phép

          - cao độ theo phương ngang trên bề mặt sai số cho phép 2 ~ 3 mm.

          - không nhìn thấy bằng mắt thường. mặt lát phải phẳng không gồ ghề lồi lõm cục bộ, kiểm tra bằng thước nhôm có chiều dài 2m, khe hở giữa mặt lát và thước không vượt quá 3mm. độ dốc và phương dốc của mặt lát phải theo đúng yêu cầu thiét kế, kiểm tra độ dốc bằng ni vô, đổ nước thử hay cho lăn viên bi thép 10mm nếu có chỗ lõm tạo vũng đọng nước phải bóc lên lát lại.

          hoàn thiện

          - màu sắc và men gạch theo như bản vẽ.

          - các viên gạch lát phải vuông vắn, không cong vênh, sứt góc, không có các khuyết tật khác trên bề mặt, những viên gạch lẻ  bị chặt thì cạnh chặt phải được mài phẳng.

          - chiều dày của lớp vữa xi măng lót không được quá 15mm, mạch gạch lát sàn : 1.5 mm và được chèn đầy bằng xi măng nguyên chất hoà với nước ( hồ nhão ).

7.4.1.2. biện pháp thi công

          chuẩn bị mặt bằng

          - dọn dẹp vệ sinh mặt nền, tưới nước mặt nền.

          - chuẩn bị máy móc phục vụ thi công.

          - chuẩn bị chỗ để vật liệu : gạch, vữa.

          - ở những vị trí có yêu cầu về chống thấm nước như khu vệ sinh trước khi lát phải kiểm tra chất lượng của lớp chống thấm và các lớp vữa lót.

          trình tự thi công

          - theo bản vẽ các đường lưới mực sẽ được đánh trên mặt sàn, trắc đạc cung cấp đường vuông góc cho mạch gạch trung tâm.

          - trắc đạc sẽ đánh cốt + 600 mm trên mặt tường bao.

          - mặt phẳng vữa lót sẽ được triển khai trước với cao độ tương đối chính xác cho công tác lát gạch theo như bản vẽ thiết kế.

          - hàng gạch triển khai đầu tiên bắt đầu tại vị trí đường mực cho vuông góc và dây căng sẽ định vị đúng trên sàn. mạch gạch thẳng hay cong sẽ được kiểm tra chặt chẽ cả hai phía.

          - cao độ sẽ cố định theo đúng bản vẽ, cùng với việc dùng dây căng định vị hai đầu trên tường và dùng thước đo xuống.

          - sau khi đã chắc chắn các bước trên hàng gạch bắt đầu triển khai theo hai cách. cao độ và độ phẳng của mạch kiểm tra thường xuyên bằng dây căng và thước cũng như về chất lượng sản phẩm.

          - sau khi công việc kết thúc, kỹ sư sẽ kiểm tra và nếu cần thiết sẽ có chỉ dẫn để sửa chữa.

          phương pháp làm mạch gạch

          - mạch gạch chèn với vữa xi măng trắng (đã được chấp thuận, xm trắng + nước).

          - khi chưa chèn mạch, không được đi lại hoặc va chạm lên mạch gạch lát làm bong gạch.

          - mặt sàn được lau sạch và bảo dưỡng bằng nước.

          - hồ xi măng lấp kín mạch gạch theo đúng quy cách và dùng giẻ lau cao su hay các dụng cụ có sẵn.

          - sau thời gian ngắn, vữa làm mạch gạch sẽ được lau sạch bằng giẻ hay miếng xốp,  cho mạch sắc gọn không để xi măng bám dính nếu cần thiết mạch gạch có thể sửa lại.

          - cuối cùng lau sạch lại toàn bộ bề mặt đúng như yêu cầu hoàn thiện.

          - sau khi hoàn tất, kỹ sư nghiệm thu và sửa lại nếu cần thiết. sau đó mời bên giám sát nghiệm thu và ký.

7.4.2. công tác ốp gạch men

          vật liệu gạch phải được kiểm tra quy cách, chủng loại trước khi đưa vào công trường và phải phù hợp các tcvn 6883;6885 : 2001 về gạch ốp, lát – yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử.         

          gạch ốp phải được chọn cận thện, không được nứt hoặc sứt mẻ cạnh góc, phải sạch đẹp và được ngâm nước ít nhất là 1 giờ trước khi ốp.

          trước khi ốp phải trát một lớp vữa xi măng cát  tỷ lệ 1:3 theo thể tích.

          các viên gạch loại nhỏ gắn trực tiếp lên tường, nếu nặng hơn phải có móc sắt để neo vào tường. yêu cầu mặt ốp phải phẳng, gạch ốp chặt vào tường, mạch thẳng và đều, chiều rộng mạch nhỏ.

          khi ốp thì ốp từ dưới lên, được hàng nào thì chèn vữa đầy cho hàng đó, khi ốp được 3 đến 4 viên thì dùng thước tầm để kiểm tra nếu chưa phẳng thì gõ nhẹ vào thước tầm để tạo độ phẳng.

          khi ốp, trát một lớp vữa mỏng lên bề mặt tường làm chân lát và lên mặt sau của gạch một lớp vữa nữa (thường 2-3 mm) rồi ốp ngay lên tường theo độ phẳng của dây văng và mạch ngang theo ống thủy bình.

          trước khi ốp cả hàng phải ốp hàng đứng ở hai bên góc tường làm cữ cho cả hàng ngang. ốp xong cả mạch hoà nước xi măng lau mạch. sau khi ốp xong phải nương nhẹ mặt ốp khoảng 10 ngày cho mặt ốp thật rắn, lấy khăn lau bóng mặt, dùng thanh tre vót bẹt lấy cật để cào những vết vữa bám trên tường.

7.4.3. công tác ốp đá

          các tấm đá tự nhiên có kích thước lớn, trọng lượng rất nặng, do không thể ốp theo phương pháp bằng vữa xi măng.

          nhà thầu chúng tôi sử dụng phương pháp thi công liên kết các tấm đá với mặt tường cần ốp bằng liên kết cứng, thực hiện liên kết giữa các tấm đá với tường bằng cách bắt vít nở thép vào mặt ốp thông quá các tấm thép bản. củ thể như sau:

          - xẻ các lỗ 5mm x sâu 3cm ở các mặt cạnh chiều dày tấm đá theo mạch ngang, chiều dài lỗ 5cm. số lỗ trên cạnh tấm đá phụ thuộc vào chiều dày tấm, khoảng cách 30 cm/1 lỗ.

          - gia công các thanh thép hình chữ l có kích thước 50x50x2 bằng thép không rỉ, một cạnh chữ l được xẻ đôi, một nửa được bẻ lên trên để đỡ các tấm đá phía trên, một nửa được bẻ xuống để đỡ các tấm đá bên dưới. cạnh còn lại được bắt vào mặt ốp bằng vít nở thép.

          - các tấm đá được liên kết với tường bắng cách gắn các lỗ trên cạnh chiều dày đá đã xẻ vào các tấm thép bẻ lên trên và xuống dưới. các tấm thép được điều chỉnh sao cho mặt ốp phẳng, thẳng, không nhai mạch.

          - sau khi các tấm đá đã được liên kết vào mặt ốp dùng keo epoxy là loại keo chuyên dụng, có độ dính bám rất cao bơm lấp đầy các lỗ rãnh đã xẻ để liên kết chắc đá vào bản thép, ngoài ra còn bảo vệ chống ăn mòn bản thép dưới tác dụng của môi trường.

          - sau khi hoàn thành công tác lắp dựng đá, tiến hành tra mạch bằng keo silicon co pha bột màu theo mặt đá.

          7.5. công tác láng

          công tác láng áp dụng theo tcvn 5674:1992.

          lớp láng được thực hiện trên nền gạch, bê tông, trước khi láng kết cấu nền phải ổn định và phẳng, cọ sạch các vết dầu, rêu, bụi bẩn.

          để đảm bảo độ dính bám tốt giữa lớp vữa láng và nền nếu mặt nền kho phải tưới nước và tạo nhám cho bề mặt. nếu là lớp vữa lót thì phải có khái ô cạnh 10 – 15 cm.

          lớp láng cuối cùng bằng vữa xi măng cát với kích thước hạt cốt liệu lớn nhất không quá 2mm, xoa phẳng theo độ dốc thiết kế. tùy vào thời tiết và độ ẩm, nhiệt độ không khí, … sau khi láng xong lớp vữa cuối cùng khoảng từ 4-6 giờ mới có thể tiến hành đánh bóng bề mặt láng bằng một lớp bột xi măng hay lớp hồ mỏng xi măng.

          mặt láng phải đảm bảo độ bóng và phẳng theo thiết kế.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI CK PHÚ NGUYỄN

ĐC 1:416 Nguyễn Kiệm,P3,Phú Nhuận.TP.Hồ Chí Minh

VPĐD:11A Hồng Hà,P2 ,Tân Bình, Hồ Chí Minh.

Hotline: (028) 6679 7433 -  DĐ: 0988 33 46 41 : 094 2030008 :

Email: phunguyenxd2@gmail.com -  MST :0313333952 :STK.6440201018059 NH NÔNG NGHIỆP

 

sitemap công ty xây dựng Phú Nguyễn © 2021 Thiết kế website bởi Công Ty Gia Hân