Lưu trữ thẻ: Bê tông nhà cao tầng

THIẾT KẾ THI CÔNG SÀN DẦM CÁP DỰ ỨNG LỰC .

THI CÔNG CÁP DỰ ỨNG LỰC

5.4.1Công tác chuẩn bị

Vật tư:

Để đảm bảo chất lượng và tiến độ cung cấp vật tư, công tác cung ứng vật tư sẽ được tiến hành theo các bước tương ứng với từng giai đoạn của công trình, cụ thể như sau:

– Giai đoạn đấu thầu: Liên hệ với nhà cung cấp có uy tín trên thị trường và đạt được thỏa thuận cam kết cung ứng vật tư khi trúng thầu.

– Giai đoạn chuẩn bị thi công: Nếu trúng thầu, Nhà thầu sẽ tiến hành đàm phán, lựa chọn nhà cung cấp, ký hợp đồng cung cấp. Hợp đồng cung cấp sẽ nêu rõ các nội dung về tiêu chuẩn kỹ thuật, khối lượng, tiến độ cung cấp và các biện pháp đảm bảo hợp đồng.

– Giai đoạn thi công: Khi triển khai thi công, Nhà thầu sẽ bố trí bộ phận nhân sự chuyên trách vật tư để đảm bảo tiến độ cung cấp và chất lượng vật tư căn cứ vào tiến độ thi công, bộ phận vật tư sẽ có kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, kiểm nghiệm chất lượng vật tư để đảm bảo sẵn sàng cung cấp cho công tác thi công.

– Các vật tư chính sẽ được kiểm tra và thử nghiệm các tính chất và với các tần suất như sau:

– Cáp cường độ cao:

+ Có chứng chỉ chất lượng của nhà sản xuất.

+ Thí nghiệm các tiêu chuẩn hình học (cấu trục, đường kính, tiết diện) và cơ lý (giới hạn chảy, giới hạn bền, độ dãn dài, mô đùn đàn hồi,…) với tần suất 01 thí nghiệm/ 1 lô hàng.

– Neo công tác:

+ Có chứng chỉ của nhà sản xuất.

+ Kiểm tra sơ bộ: Lấy 10% số lượng lắp lên thành bộ xem thử neo có bị sai lệch kích thước không. Ngoài ra tiến hành kiểm tra xem có vết nứt trên bề mặt neo hay không. Nếu không có dấu hiệu trên thì có thể tiến hành các bước kiểm tra tiếp theo.

+ Kiểm tra độ cứng thân neo và độ tụt neo: thí nghiệm 3 neo/ 1 lô để thí nghiệm kiểm tra độ cứng.

Thiết bị thi công:

Trên cơ sở tiến độ thi công, nhu cầu cung cấp, vận chuyển trang thiết bị thi công công trình, khả năng sẵn có về trang thiết bị phục vụ thi công kết hợp với khuyến khích năng suất lao động, chúng tôi bố trí sử dụng thiết bị như sau:

+ Thiết bị thi công chính:

 • Kích thủy lực.
 • Bơm dầu thủy lực cao cấp.
 • Đồng hồ đo áp lực.
 • Máy cắt cáp.
 • Khuôn ép đầu neo chiết.
 • Thước thép 50cm (dùng đo độ dãn dài).
 • Thước dây 50m.

+ Các thiết bị phụ trợ:

 • Cần trục tháp.
 • Máy cắt uốn thép.
 • Máy phát điện.
 • Máy trộn vữa (bịt đầu neo).

Trước khi thi công, các thiết bị được bảo dưỡng, kiểm định và hiệu chỉnh (nếu cần thiết). Các thiết bị cần kiểm định bao gồm:

– Đồng hồ áp lực: kiểm tra độ chính xác của đồng hồ.

– Hệ thống thiết bị (kích, bơm thủy lực, đồng hồ áp lực).

+ Kiểm tra tính năng kỹ thuật của hệ thống: các thông số chính của thết bị, quan hệ giữa áp suất bơm thủy lực và lực kéo thực tế.

+ Kiểm tra độ ma sát của hệ thống: xác định các tổn thất do ma sát của hệ thống thiết bị.

Mặt bằng thi công:

– Kho chứa: neo, phụ kiện, thiết bị thi công được đặt trong kho kín, sử dụng kho diện tích hoảng 20m2. Cáp được tập kết tại bãi, kê cao 40cm so với mặt đất và phụ bạt kín.

– Bãi gia công được tôn cao và láng vữa bề mặt để đảm bảo vệ sinh cáp. Bãi được bố trí tiếp giáp với khu vực tập kết cáp.

Biện pháp kỹ thuật thi công

Việc thi công thép DƯL được thực hiện xen kẽ với các công tác thi công cốp pha, cốt thép và bê tông sàn và được tiến hành tuần tự theo các bước sau

5.5. KÉO CĂNG ỨNG LỰC TRƯỚC SÀN

5.5.1. Căn cứ quy trình thi cơng (DƯL)

– Căn cứ vào hồ sơ thiết kế bản vẽ thi cơng.

– Căn cứ vào các tiêu chuẩn:

+ Tiu chuẩn Anh: BS 8110

+ Tiu chuẩn thử cp: ASTM A416-1998: Standard Specification for Stell Strand, Uncoated – Wire for Prestressed Concrete).

+ Tiu chuẩn thử neo: BS 4447-1973 (Specification for The performance of prestressing anchorages for post-tensioned construction).

Nên dùng bê tông tươi trộn sẵn hay trộn tại công trình

Nên dùng bê tông tươi không, có rẻ hơn bê tông trộn thủ công không? [...]

0988 334641